สาเหตุที่คนส่วนใหญ่ไม่ประสบความสำเร็จ

...

สาเหตุที่คนส่วนใหญ่ไม่ประสบความสำเร็จ

ทุกคนมีความฝันอยากประสบความสำเร็จในชีวิต แต่จะมีสักกี่คนที่ลุกขึ้นมาทำตามความฝันแล้วประสบความสำเร็จได้จริงๆ ทำไมถึงเป็นเช่นนั่นล่ะ ก็เพราะคนที่ไม่ประสบความสำเร็จในชีวิต มักมีข้ออ้างมากมายที่จะมาสนับสนุนไม่ให้ตัวเองลุกขึ้นมาทำตามความฝัน และข้ออ้างเหล่านั้นก็มักเป็นฝ่ายชนะเสมอ จากประสบการณ์ของผู้เขียนเองสาเหตุหลักที่ทำให้ไม่ประสบความสำเร็จ ก็คือ

1.“ความกลัว” คนเราทุกคนมีความกลัวที่แฝงอยู่ลึกๆภายในใจเรา และเรามักหาเหตุผลมากมายมาสนับสนุน “ความกลัว” ของตัวเอง เช่น กลัวว่าตัวเองจะทำไม่ได้ กลัวว่าจะถูกคนอื่นวิจารณ์ กลัวความล้มเหลว ทั้งๆที่ยังไม่ลงมือทำ จึงทำให้มองเห็นแต่ปัญหาแล้วไม่ลงมือทำเพราะมัวแต่กลัว แทนที่เราจะมองที่เป้าหมายแล้วลงมือทำมันแบบไม้ยั้ง แต่เปล่าเลยคนส่วนใหญ่มองดูอยู่เฉยๆ แม้มีโอกาสเข้ามาก็ปล่อยมันทิ้งไป คนที่ประสบความสำเร็จในชีวิตก็ใช่ว่าเขาจะไม่มี “ความกลัว” แต่คนเหล่านั้นเขาลงมือทำทั้งๆ ที่กลัว ลงมือทำทั้งๆ ที่ไม่พร้อม ถ้าต้องรอให้พร้อมรอให้ไม่กลัวแล้วค่อยลงมือทำ แล้วเมื่อไหล่ล่ะ ต้องรอให้แก่ชราหรือตายก่อนเลยไหมถึงจะลงมือทำ

2.“ความท้อแท้” เมื่อเราเริ่มลงมือทำตามความฝันไปสักพัก ก็ยังไม่ประสบความสำเร็จโดยที่เราอาจจะใช้เวลากับมันยังไม่มากพอ เราก็จะเริ่มเกิด “ความท้อแท้” เริ่มโทษนั้นโทษนี้ โทษตัวเองไม่ดีบ้างล่ะ ธุรกิจไม่ดีบ้างล่ะ หุ้นส่วนไม่ดีบ้างล่ะ ทั้งที่จริงๆคนที่เขาทำธุรกิจเดียวกันกับเรา เขายังประสบความสำเร็จได้เลย แต่เรามัวแต่กล่าวโทษแล้วก็เริ่มมองหาสิ่งอื่นทำ และเปลี่ยนมันอย่างง่ายดาย โดยปล่อยความฝันของตัวเองทิ้งไป

3.“เป้าหมายที่ชัดเจน” คนส่วนใหญ่ที่ไม่ประสบความสำเร็จในชีวิตเพราะ ไม่กำหนด “เป้าหมายที่ชัดเจน” ว่าตัวเองต้องการอะไร ต้องการมากแค่ไหน และต้องการมันเมื่อไหร่ จึงทำให้เรามีความต้องการไม่มากพอและทำให้ขาดความมุ่งมั่น เราต้องให้ชีวิตตัวเองกำหนดเป้าหมายความสำเร็จอย่างชัดเจนว่าเราต้องการอะไร จากนั้นก็ลงมือทำและควบคุมตัวเองไห้ไปสู่ความสำเร็จ ในช่วงหนี้เราต้องมีวินัยในตัวเองสูงมาก เราต้องทนกับความอึดอัดที่เกิดขึ้นภายในใจเราให้ได้

เส้นบางๆที่กั้นระหว่างความฝันกับความจริงคือการ "ลงมือทำ" ถึงคุณจะศึกษาข้อมูลมาดีขนาดไหน มีเครื่องมือที่ช่วยให้คุณประสบความสำเร็จมากมายขนาดไหน หากคุณไม่ "ลงมือทำ" คุณไม่มีวันประสบความสำเร็จได้แน่นอน ในเมื่อคุณทำแต่สิ่งเดิมๆ แต่คุณคาดหวังผลลัพธ์ใหม่ๆ มันเป็นไปไม่ได้หรอกค่ะ ดังคำกล่าวของ อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ ที่กล่าวไว้ว่า “มีแต่คนบ้าเท่านั้น ที่จะทำสิ่งเดิมซ้ำๆ แต่กลับคาดหวังผลลัพธ์ที่แตกต่าง”


10 สาเหตุที่ทำให้คุณไม่ประสบความสำเร็จในชีวิตซะที

อะไรคือแรงจูงใจในการบรรลุเป้าหมายของคุณ? ทำไมบางคนประสบความสำเร็จมากกว่าคนอื่นๆ แม้ว่าทุกคนมีเวลาเท่าๆกัน? อะไรที่ทำให้คุณยังไม่บรรลุเป้าหมายของคุณ เรามาลองถามตนเองจาก 10 สาเหตุที่ทำให้คนเราไม่ประสบความสำเร็จในชีวิตกันดีกว่า

1. ขาดความมั่นใจ

หนึ่งในสาเหตุที่ใหญ่ที่สุดที่คนเราล้มเหลวเกิดจากพวกเขาไม่เชื่อในตนเอง ยิ่งคุณสงสัยในความสามารถของตนเองมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งยากที่จะดึงศักยภาพในตัวคุณออกมา อย่าสงสัยในความสามารถของตนเองและทำให้คุณต้องพลาดโอกาสดีดีไป

2. ไม่รู้ว่าชีวิตเราลิขิตเองได้

โดยธรรมชาติของ “คนทั่วไป” ปล่อยชีวิตให้ลอยไปตามยถากรรม โทษฟ้า โทษฝน โทษชาติกำเนิด โทษเวรกรรม เพราะไม่รู้วิธีขีดเขียนเส้นทางชีวิตของตนเอง

ผู้พันแซนเดอร์เริ่มลิขิตชีวิตตัวเอง เมื่ือถึงวัยไม้ใกล้ฝั่ง ซึ่งก็ยังไม่สายเกินไปท่ีจะได้ลิ้มรสชาติของคำว่า “ผู้ที่ประสบความสำเร็จในชีวิต” แต่ยังอีกหลายคนที่เกิดมามีแต้มต่อที่ดีกว่าคนทั่วไป บ้านรวย มีการศึกษาดี แต่กลับปล่อยชีวิตไปกับความสุขสบาย จนเสียผู้เสียคนไปก็มี

2. ทำเรื่องผิดพลาดซ้ำๆ

หากคุณถูกไล่ออกจากงานในฝันของคุณ เนื่องจากคุณมักจะมาสาย หลังจากนั้นคุณยังทำสิ่งเดิมๆซ้ำๆและไม่แก้ไขข้อผิดพลาด คุณจะไม่มีทางประสบความสำเร็จ การประเมินตนเองเป็นส่วนสำคัญในการบรรลุเป้าหมาย หากคุณต้องการลดน้ำหนัก แต่คุณยังคงไม่ออกกำลังกายหรือกินมากเกินไป คุณก็จะไม่บรรลุเป้าหมาย เช่นเดียวกับความฝันอื่นๆ ดังนั้นจงขยันและทำทุกสิ่งที่ทำได้เพื่อไปยังเป้าหมายของคุณ

3. ลือกทำแต่สิ่งที่ชอบที่ถนัด ไม่ชอบความเสี่ยง

การคิดว่าแค่ได้ทำในสิ่งที่ชอบนั้นไม่พอ ในโลกยุคปัจจุบันที่การแข่งขันสูงมาก คุณต้องสร้างคุณค่า สร้างมูลค่า และที่สำคัญต้องทำสิ่งที่คุณชอบให้สำเร็จด้วย การรับความเสี่ยงไม่ได้จำกัดอยู่แค่ผู้ที่กำลังมองหาธุรกิจและผู้ประกอบ การรับความเสี่ยงนั้นใช้ได้กับทุกแง่มุมในชีวิตประจำวันของเรา มีหลายล้านเหตุผลที่ผู้คนไม่ต้องการเสี่ยง แต่มีเหตุผลที่ดีกว่าก็คือ หากคุณลองเสี่ยง คุณไม่มีทางรู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นในวันพรุ่งนี้ ดังนั้นอย่าลังเลและรับความเสี่ยงให้ได้

4. ไม่ยอมลดหรือเลิกกิจกรรมไร้ประโยชน์

หนึ่งในเหตุผลที่อาจฟังดูไร้สาระแต่เป็นเรื่องจริงว่าทำไมคนเราถึงยังไม่ประสบความสำเร็จก็คือ บางคนไม่สามารถเลิกนิสัยบางอย่าง เช่น เล่นเกม, ติด Facebook, Instagram, Netflix เป็นต้น รายงานวิจัยจาก B2X เน้นย้ำว่า กลุ่ม Gen-M ใช้เวลามากกว่า 25% ของวันกับสมาร์ทโฟน ดังนั้นลดกิจกรรมที่ไม่จำเป็นและไม่มีประโยชน์ และหันมาหาสิ่งที่จะช่วยทำให้คุณประสบความสำเร็จมากขึ้น

5. มันไม่ง่ายอย่างที่คุณคิด

การเริ่มต้นเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด แต่การขยัน มุ่งมั่นนั้นสำคัญยิ่งกว่าในการที่จะทำให้คนเราประสบความสำเร็จ เรามักจะมองเห็นสื่อนำเสนอความสำเร็จของบุคคลชั่วข้ามคืน แต่สิ่งที่เรามองไม่เห็นคือหยาดเหงื่อ อุปสรรค น้ำตาก่อนที่พวกเขาจะประสบความสำเร็จ

ระหว่างทางแห่งความสำเร็จ คุณอาจรู้สึกเหนื่อยล้า ไม่มีความสุข หดหู่ และอยากยอมแพ้ อย่างไรก็ตาม พยายามหาวิธีในการรักษาแรงบันดาลใจ เช่น การเรียนรู้ทักษะใหม่ๆ การนั่งสมาธิ การอ่าน ฯลฯ ความล้มเหลวเป็นส่วนสำคัญของการประสบความสำเร็จ คุณต้องยอมรับมันและเรียนรู้จากมัน

6. คุณไม่ได้อยู่ท่ามกลางผู้คนที่มีความทะเยอทะยาน

ผู้คนรอบตัวเรามีผลกระทบอย่างมากต่อวิธีที่เราดำเนินชีวิต การคิด และเป้าหมายที่เราตั้งไว้ ดังคำคมของ Jim Rohn นักพูดระดับโลก "You're The Average Of The Five People You Spend The Most Time With"

7. คนที่ไม่บรรลุเป้าหมายเพราะล้มเหลวมาก่อน

นี่อาจเป็นเหตุผลที่ใหญ่ที่สุดที่ว่าทำไมคนเราไม่บรรลุเป้าหมายที่ต้องการ ตาม Fundera ประมาณ 20% ของธุรกิจล้มเหลวในปีแรก แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าธุรกิจอีก 80% ไม่ได้เผชิญอุปสรรคหรือพวกเขามีเวทย์มนตร์เพื่อประสบความสำเร็จ แต่นั่นหมายถึงการที่พวกเขาพยายาม หรือลองใหม่อีกครั้ง เหตุผลที่ผู้คนไม่สามารถมีทุกสิ่งที่ต้องการได้เพราะบางคนต้องการสิ่งนั้นในตอนนี้หรือเดี๋ยวนี้ แต่พวกเขาไม่ได้ตระหนักว่าความล้มเหลวนั้นอยู่ใกล้ตัวและเป็นหนทางก่อนที่พวกเขาจะพบกับชัยชนะ

8. ขาดวิสัยทัศน์และไม่ลงมือทำ

“Most people fail, not because of lack of desire, but because of lack of commitment.” – Vince Lombardi บางคนล้มเหลวเนื่องจากคิดที่จะทำบางสิ่งบางอย่าง แต่ไม่เคยลงมือทำ

9. คิดว่าไม่มีเวลามากพอที่จะบรรลุเป้า

หมายมีคนจำนวนมากไม่เชื่อว่าพวกเขาสามารถบรรลุความฝันได้ โดยใช้เวลาที่พวกเขาเหลืออยู่ หากคุณเคยดูหนังเรื่อง “The First Grader” เรื่องราวของชายวัย 84 ปี ผู้กลับไปเรียนเพื่อบรรลุความปรารถนาที่จะเรียนรู้มาตลอดชีวิต ก็เพียงพอที่จะทำให้คุณคิดว่า ไม่มีคำว่าสายเกินกว่าที่จะลองทำ

10. ใช้ชีวิตตามข้อจำกัดของคนอื่น

การใช้ชีวิตตามข้อจำกัดและขอบเขตที่ผู้อื่นกำหนดไว้ให้เราเป็นวิธีที่จะทำให้คุณไม่สามารถไปถึงเป้าหมายได้ คุณจะรู้สึกเหนื่อยล้า หงุดหงิด มากขึ้นในระยะยาว การบรรลุเป้าหมายคือการที่คุณมีศรัทธาในตัวคุณเอง ไม่ฟังเสียงของคนที่มากดดันหรือเหยียดหยามคุณ อย่าให้อะไรก็ตามมาดึงคุณไว้จากเป้าหมายของคุณและพยายามทำตามเป้าหมายให้ดีที่สุด