6 "ข้ออ้างยอดฮิต"

ที่ทำให้ห่างไกลความสำเร็จ

ถ้าอยากเข้าใก้ลความสำเร็จให้มากขึ้น
เราต้องเลิกหาข้ออ้างให้กับตัวเอง
เราต้องหาคำตอบให้กับสิ่งที่เราจะทำ
มากกว่าหาข้ออ้างต่างๆนานา

6 สุดยอด”ข้ออ้าง”ที่จะทำให้คุณ”ห่างไกลจากความสำเร็จมากขึ้นทุกวัน”

1. ฉันไม่มีเงิน

การไม่มีเงิน ไม่ใช่ประโยคคำถาม เพราะคุณไม่มีทางได้คำตอบหรอก สิ่งที่คุณควรจะถามตัวเองคือ “เราจะหาเงินจากช่องทางไหน..อย่างไรมากกว่า..!!” เพราะการไม่มีเงินนั้นเป็นแค่ “ปัญหาชั่วคราว” แต่การไม่มีเป้าหมายและความฝันเป็น “ปัญหาตลอดชีวิต”

2. ฉันไม่มีเวลา

ทุกวันนี้ไม่มีใครสนใจหรอก ว่าคุณจะใช้เวลาไปกับเรื่องอะไร คนอื่นมองแค่ผลลัพธ์ของคุณเท่านั้น ถ้าคุณบริหารเวลาได้ไม่ดีพอ ผลลัพธ์ชีวิตของคุณมันก็ตอบด้วยตัวของมันเองอยู่แล้ว “ไม่มีเวลา” หลายคนมักพูดเช่นนี้เสมอ ๆ เพื่อใช้เป็นเหตุผลที่ดูดี (ข้ออ้าง) เวลาที่ทำอะไรบางอย่างไม่สำเร็จ หรือ เวลารู้ตัวว่าต้องรับหน้าที่บางอย่างเพิ่มเติมจากที่รับผิดชอบอยู่ หรือแม้แต่ ไม่มีเวลา ที่จะทำบางอย่างเพื่อตัวเองหรือคนที่เรารัก ไม่มีเวลาพักผ่อน ไม่มีเวลาออกกำลังกาย ไม่มีเวลา…ความจริงแล้วทุกคนเกิดมามีเวลาวันละ 24 ชั่วโมงเท่ากันหมดแล้วเวลาของเราหายไปไหน…

3. ฉันทำไม่เป็น

ชีวิตทุกคนก็ต่างมีครั้งแรกด้วยกันทั้งนั้น ทำไม่เป็น ไม่ได้แปลว่า ทำไม่ได้ ถ้าอยากเห็นความสามารถของตัวเองอย่างที่ไม่เคยเห็นมาก่อน ก็ลองตั้งคำถามดูครับว่า “ต้องทำยังไง?” เพราะสิ่งที่คุณบอกว่าทำไม่ได้ อาจจะมีคนทำมันมาแล้วมากมายก็ได้

4. ฉันไม่ได้เรียนมาทางนี้

ความรู้ ไม่ได้สิ้นสุดแค่ในรั้วมหาลัย ใบปริญญาไม่ได้การันตีอนาคต ถ้าคุณเลือกที่จะหยุดเรียน ก็ห้ามบ่นถึงเรื่องความก้าวหน้า เพราะมันจะไม่มีวันเกิดขึ้น มีผู้คนมากมายไม่ได้ทำงานในสาขาที่เรียนมาแต่กลับประสบความสำเร็จได้

5. ฉันยังไม่พร้อม

คำนี้มองได้สองมุม ทั้งนี้ต้องดูวิสัยทัศน์ของคนพูดด้วย ว่าเขา “ขี้เกียจทำ” หรือกำลัง “รอจังหวะ” วิธีสังเกตุง่ายๆคือ ให้ดูการเตรียมพร้อมของคนๆนั้น เพราะจริงแล้วความพร้อมไม่มีในโลก ถ้ามัวแต่รอให้พร้อมจริงๆชาตินี้คงไม่ได้ทำอะไรกันแล้ว ความพร้อมจะมาพร้อมกับกับการลงมือทำเท่านั้น

6. ไม่มีอะไรใหม่ๆให้ฉันทำแล้ว

คนที่พูดประโยคนี้คงมองไม่เห็นโอกาสที่เหลืออยู่ เพราะคิดว่าอะไรใหม่ๆ ก็มีคนทำไปหมดแล้ว จะให้ตนเองคิดนวัตกรรมก็คิดไม่ออก แต่คำว่าใหม่ๆ ไม่ได้หมายถึงการสร้างสิ่งใหม่ที่ยังไม่เคยมีในโลกนี้มาก่อน ที่จริง ใหม่หมายรวมถึงการพัฒนาของสิ่งเดิมให้ดีขึ้นด้วย วันนี้ลองดูสิ่งที่เราทำอยู่ปัจจุบันว่าเราทำให้มันดีที่สุดแล้วหรือยัง เพราะสิ่งใหม่ๆจะเกิดขึ้นเสมอเมื่อเราทำสิ่งที่ทำอยู่ให้ดีที่สุดแล้ว

ความสำเร็จรอเราอยู่ที่จุดหมายเสมอ ขอเพียงเลิกใช้ข้ออ้างทั้งหลายมาหยุดยั้งการเริ่มต้นของเรา และกล้าที่จะย่างเท้าออกไปทีละก้าว ทีละก้าว ก้าวเดินต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง ที่สำคัญหยุดหาข้ออ้างและลงมือทำมันทันที แล้วเราก็จะถึงเส้นชัยอย่างแน่นอน…

ไม่มีเศรษฐีคนไหนร่ำรวยจากการ”ประหยัดรายจ่าย”

แต่เค้ารวยจากการ” สร้างรายได้”

ไม่มีเศรษฐีคนไหนร่ำรวยจากการ”ทำงานง่าย”

แต่เค้ารวยจากการ” ทำงานยาก”

ไม่มีเศรษฐีคนไหนร่ำรวยจากการ”ทำงานหนัก”

แต่เค้ารวยจากการ” ทำงานฉลาด”

ไม่มีเศรษฐีคนไหนร่ำรวยจากการ”คิดเยอะ”

แต่เค้ารวยจากการ” คิดเป็น”

ไม่มีเศรษฐีคนไหนร่ำรวยจากการ”ขายแรงงาน”

แต่เค้ารวยจากการ” ขายไอเดีย”

ไม่มีเศรษฐีคนไหนร่ำรวยจากการ”ปฏิเสธโอกาส”

แต่เค้ารวยจากการ” มองหาโอกาสทุกเวลาจะทำให้คุณล้าหลังจากความสำเร็จ”