12 นิสัยที่ทำให้คุณ "ติดโควิด"

วิธีการป้องกันโควิด (COVID-19)

12 นิสัยที่ทำให้คุณ "ติดโควิด" ใครเป็นอยู่ "เลิกทำซะนะ"

1. ชอบแคะขี้มูก ชอบขยี้ตา ชอบเช็ดปากด้วยมือ (ต้องฝึกเตือนตัวเอง รีบล้างมือก่อน ที่จะแคะ แกะ เกา หรือ เช็ดด้วยมือตัวเอง)

2. เผลอๆ เอา mask ไว้ที่คาง หรือ ตอนพูดคุย ชอบเอาหน้ากากลง (ต้องเตือนตัวเอง อย่าเปิดจมูก หรือ ปาก ในที่สาธารณะ)

3. ใช้มือขยับ mask บ่อยๆ โดยจับด้านหน้าของแมสก์ ซึ่งด้านนั้น คือด้านสกปรก ที่อาจมีเชื้อ จากผู้อื่นมาแปะอยู่ พอเอามือไปจับ เชื้อก็มาอยู่ที่มือได้ (ต้องมีสติ อย่าเอามือไปจับด้านหน้าแมสก์)

4. ชอบเอามือ จับนู่นนี่บ่อยๆ เช่น ราวบันได ที่จับในลิฟท์ มืออยู่ว่างไม่ได้ ขอจับนู่นจับนี่ ไปเรื่อย (ต้องฝึกเก็บมือตัวเอง จับไขว้หลังก็ได้ จับกันไว้เฉยๆก็ได้)

5. หยิบของในตู้เย็นออฟฟิส แล้วไม่ล้างมือ เพราะที่เปิดตู้เย็น และ ของในตู้เย็น อาจเป็นแหล่งรวมเชื้ออีกที่หนึ่ง และ อยู่ได้นานด้วย (ต้องล้างมือทุกครั้งด้วยน้ำ หรือ เจล หรือ แอลกอฮอล์ ในทันที หลังจากใช้มือไปหยิบ หรือ จับอะไรมา)

6. เอาโทรศัพท์คนอื่นมาใช้ หรือ ใช้ของร่วมกับคนอื่น หรือ ให้คนอื่นมาใช้ของส่วนตัวของเรา ล้วนแต่เป็นช่องทางในการแพร่เชื้อโรคระบาดทั้งสิ้น

7. กลับบ้านไม่เปลี่ยนเสื้อผ้า ไม่อาบน้ำทันที เสี่ยงในการนำเชื้อเข้าไปแพร่ต่อกับคนในบ้าน

8. ไม่ชอบสระผม เชื้ออยู่ที่ผม ผมติดหมอน หน้าตา จมูก ก็อาจถูกหมอนที่มีเชื้อติดอยู่

9. ไว้ใจคนใกล้ตัว ไม่คิดว่าเค้าเสี่ยง จึงไม่ค่อยระวังตัว และ มีการใช้สิ่งของร่วมกัน เช่น ใช้ช้อนกลางร่วมกันในโต๊ะอาหาร ใช้เหยือกใส่น้ำใบเดียวกัน ใช้กาต้มน้ำร้อนใบเดียวกัน เป็นต้น

10. ใช้เพียง faceshield โดยไม่ได้ใส่หน้ากาก

11. จับเงิน ไม่ว่า เหรียญ หรือ ธนบัตร แล้วไม่ล้างมือทันที เชื้อมีโอกาส เข้าทางตา จมูก ปาก ได้ง่ายๆ เพราะ นิสัยแคะ แกะ เกา เช็ด ขยี้ ด้วยนิ้วมือของตัวเอง โดยไม่รู้ตัว

12. หยิบจับ ของกินเข้าปาก โดยลืมล้างมือก่อน (แนะนำว่า ต้องล้างทันที ก่อนหยิบของเข้าปาก ไม่ใช่ล้างทิ้งไว้พักนึง เพราะเราอาจจะเผลอไปหยิบจับอะไรมาก่อนก็ได้)

ใครที่รู้ว่า มีนิสัยดังกล่าว ต้องมีสติเตือนตัวเองให้มากขึ้น "อย่านะ อย่านะ"

เผลอเมื่อไร โควิด-19 เล่นงานเอานะ

12 วิธีการป้องกันโควิด (COVID-19) ทำยังไงให้ปลอดภัยจากโรคนี้

ตอนนี้ดูเหมือนว่าสถานการณ์แพร่ระบาดของ โควิด-19 (COVID-19) หรือ เชื้อไวรัสโคโรน่า (Coronavirus) จะยังไม่หยุด ทั้งยังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และก็กว้างขึ้นเรื่อย ๆ

ถ้าเราไม่รู้จักวิธีป้องกัน สถานการณ์ในไทยของเราก็อาจจะกลับมาแพร่กระจายอย่างรวดเร็วอีกครั้ง ซึ่งเมื่อถึงตอนนั้นเราก็ยังไม่แน่ใจว่าประเทศของเราจะรับมือได้ไหวแค่ไหน

ดังนั้นก่อนทุกอย่างจะสายเกินไป เราอยากแนะนำให้เจ้าของธุรกิจและทุก ๆ คนป้องกันตัวเองกับคนรอบข้างให้ห่างไกลจากเชื้อโควิด 19 ให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ซึ่งวิธีการป้องกันโควิด (COVID-19) เบื้องต้นที่จะช่วยให้ทุกคนปลอดภัย ก็มี 12 ข้อด้วยกันดังนี้ :-

แนวทางการป้องกันโควิด (COVID-19)

1.ล้างมือบ่อย ๆ

ล้างมือบ่อย ๆ ถูให้สะอาดทุกซอกทุกมุม แนะนำให้ล้างด้วยน้ำสบู่ หรือถ้าเป็นเจลล้างมือก็ต้องมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์อย่างน้อย 70% วิธีนี้จะช่วยฆ่าเชื้อไวรัสโควิดที่อาจแฝงอยู่บนมือของคุณได้

2. เว้นระยะห่างทางสังคม (Social Distancing)

อยู่ให้ห่างจากคนที่จามหรือไอที่ระยะ 1-3 เมตรเพื่อความปลอดภัยสูงสุด เพราะทุกครั้งที่มีการจามหรือไอ จะมีละอองฝอยเล็ก ๆ กระจายออกมาจากจมูกหรือปาก ซึ่งอาจมีไวรัสโคโรน่าหรือไวรัสชนิดอื่น ๆ ตามมาก็ได้ ถ้าคุณอยู่ใกล้คนที่จามหรือไอมากเกินไป คุณก็จะสูดเอาฝอยละอองที่ว่านี้เข้าไป และถ้าคนที่จามหรือไอมีเชื้อ COVID-19 คุณก็จะมีโอกาสติดแน่นอน นอกจากนี้ Social Distancing ก็ยังหมายถึงการลดกิจกรรมทางสังคม หลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีคนแน่นหนา และเลี่ยงกิจกรรมที่มีคนรวมตัวกันมาก ๆ (mass gathering) ด้วย

3.เลี่ยงการสัมผัสตา จมูก และปาก

มือที่เราหยิบจับสิ่งของอาจจะสัมผัสไวรัสโดยที่เราไม่รู้ตัว ซึ่งเมื่อไวรัสปนเปื้อนมาแล้วก็จะแพร่เชื้อผ่านตา จมูก หรือปากของเรา ทำให้ไวรัสเข้าสู่ร่างกายและคุณป่วยได้ ดังนั้นอย่าจับตา จมูก และปากโดยที่ไม่ได้ล้างมือเป็นอันขาด

4.ปิดปากและจมูกเมื่อจามหรือไอ

สอดส่องดูแลสุขอนามัยของคุณและคนใกล้ตัว ปิดปากและจมูกด้วยกระดาษทิชชู่ทุกครั้งที่จามหรือไอ จากนั้นก็ให้ทิ้งทันที เพราะฝอยละอองจากการจามหรือไอเป็นตัวแพร่เชื้อไวรัส COVID-19 ชั้นดี ซึ่งหากคุณทำตามนี้แล้วก็จะป้องกันผู้คนรอบข้างไม่ให้ติดไข้ ติดหวัด หรือติดโควิด 19 จากคุณได้

5.ถ้ามีไข้ ไอ และหายใจลำบาก ให้พบแพทย์ทันที

ถ้ารู้สึกไม่สบายให้อยู่บ้านเท่านั้น ถ้ามีไข้ ไอ และอาการหายใจลำบากให้พบแพทย์ทันที แนะนำให้โทรสอบถามทางโรงพยาบาลก่อนเพื่อขอคำแนะนำและแนวทางกางปฏิบัติตัวเพื่อปกป้องตัวคุณเองและป้องกันไม่ให้คนอื่นติดเชื้อโควิด

6.เลี่ยงการเดินทาง

เลี่ยงการเดินทางไปในพื้นที่เสี่ยง ออกบ้านเท่าที่จำเป็น ถ้าจะให้ดีอยู่แต่บ้านจะปลอดภัยที่สุด

7.ดูแลตัวเองเมื่อออกนอกบ้าน

สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ใช้บริการรถโดยสาธารณะ ทั้งรถไฟฟ้า MRT, BTS รถเมล์ รถจักรยานยนต์ หรือแม้กระทั่งแท็กซี่กับแกรบ (Grab) พกเจลล้างมือที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ไม่ต่ำกว่า 70% เพื่อทำความสะอาดมือที่สัมผัสกับราวโหนรถเมล์ ที่จับบนรถไฟฟ้า และรถบริการส่วนบุคคลต่าง ๆ

8.เลี่ยงการใกล้ชิดกับสัตว์

ไม่ควรใกล้ชิดหรือสัมผัสสัตว์ต่าง ๆ โดยไม่มีการป้องกัน เพราะอาจจะเพิ่มความเสี่ยงในการติดเชื้อ COVID-19 ได้

9.ใส่ใจเรื่องการทานอาหาร

กินอาหารที่สุกและสะอาด ห้ามแชร์อาหาร หรือใช้ช้อนส้อม จานชาม และหลอดเดียวกัน กินอาหารจานเดียวของใครของเรา

10.รักษาสุขภาพให้ดีอยู่เสมอ

รักษาร่างกายให้แข็งแรงด้วยการทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบทั้ง 5 หมู่ ออกกำลังกายเป็นประจำ และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อวร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย เมื่อภูมิคุ้มกันดี ก็ป้องกันโควิดได้ง่ายขึ้น

11.พบใครไม่กักตัว โทรแจ้งสายด่วนควบคุมโรคทันที

หากเพื่อนบ้านของคุณเพิ่งกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยงแต่ไม่กักตัว 14 วัน สามารถโทรแจ้งสายด่วนควบคุมโรคได้ทันทีที่ 1422 แต่หากโทรไม่ติดให้แจ้งเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลใกล้บ้านแทน

12.ติดตามข่าวสารและให้ความรู้พนักงาน

สำหรับเจ้าของธุรกิจ ควรติดตามข่าวสารและอัพเดตข้อมูลเป็นประจำเพื่อให้ความรู้พนักงานในการดูแลและป้องกันตัวเองจาก COVID-19 อย่างถูกต้อง รวมถึงแจ้งแผนความต่อเนื่องทางธุรกิจในการรับมือ COVID-19 ของร้านเพื่อลดความตื่นตระหนก

วิธีการป้องกันโควิดทั้ง 12 ข้อนี้จะช่วยลดความเสี่ยง COVID-19 ได้บางส่วนเท่านั้นหากทุกคนไม่ปฏิบัติตามและเฝ้าระวัง แล้วโอกาสที่เชื้อโควิดจะแพร่กระจายก็ยังสูงอยู่เหมือนเดิม ดังนั้นฝากให้เจ้าของธุรกิจ ผู้ประกอบการ และผู้อ่านทุกคนทำตาม 12 ข้อนี้ พร้อมกับดูแลสุขภาพตัวเองเพื่อไม่ให้มีการระบาดของเชื้อโควิดในประเทศไทยของเราอีกครั้ง