Comfort Zone

โซนสบายๆที่อาจจะทำให้เราตายโดยไม่รู้ตัว

"Comfort Zone โซนสบายๆที่อาจจะทำให้เราตายโดยไม่รู้ตัว"

หากคุณรู้สึกเคยชินกับความสบายที่เป็นอยู่ทุกวันนี้ ไม่อยากก้าวออกไปไหน ไม่กล้าลองทำอะไรใหม่ๆเพราะกลัวเจออุปสรรค กลัวเจอความลำบาก ทำให้ความสบายที่มีอยู่หายไป นั่นแสดงว่าคุณกำลังติดอยู่ใน "Comfort Zone" การก้าวออกจาก Comfort Zone จะทำให้เราได้เจอสิ่งใหม่ๆ ที่อาจจะมีทั้งดีกว่าหรือแย่กว่า ซึ่งก็ถือเป็นรสชาติชีวิตอย่างหนึ่ง บางคนปากก็บอกว่าอยากมีชีวิตที่น่าตื่นเต้น ท้าทาย แต่กลับไม่กล้าเผชิญหน้า ไม่กล้าเปลี่ยนแปลง จมอยู่กับสิ่งเดิมๆที่เราคิดว่ามัน "ปลอดภัย"

ทฤษฎี Comfort Zone เป็นเรื่องของการศึกษาทางด้านจิตวิทยาและพฤติกรรมของมนุษย์ ซึ่ง Comfort zone นั้นเมื่อแปลตรงๆเป็นภาษาไทย คือ พื้นที่สบายๆ ไร้กังวล ไม่มีความกดดัน อยู่แบบปราศจากความเสี่ยง

คนเราทุกๆคน จะมีการสร้างพื้นที่ Comfort zone ขึ้นมาในจิตใจของตนเอง เนื่องจากเราต้องการที่จะอยู่ในที่ๆปลอดภัย มั่นคง สบายใจ และ ไม่เสี่ยง ซึ่งการสร้าง Comfort zone นี้ทำให้เรามีขอบเขตบางอย่างขึ้นมากั้นตัวเราเอาไว้ไม่ให้ก้าวออกไปนอกอาณาเขตของเราเอง ในแง่ของการทำงาน การทำธุรกิจ ทุกๆคนก็จะมีการสร้างอาณาเขตลักษณะนี้ไว้เช่นกัน เช่น ;

พนักงานประจำบางคน จะมีความพอใจในงานของตัวเอง เนื่องจากอยู่มานานจนเคยชิน กับการทำงาน, กฏระเบียบองค์กร และ สภาพแวดล้อมในที่ทำงาน พออยู่ไปนานๆก็ไม่กล้าที่จะรับหน้าที่ใหม่ๆ ไม่อยากเปลี่ยนงาน ย้ายงาน หรือ ออกไปทำธุรกิจของตนเอง ก็อยู่อาณาเขตของตนเองแบบนั้นไปเรื่อยๆจนเกษียณ โดยที่ไม่ได้มีการพัฒนาหรือก้าวหน้าใดๆเนื่องจากไม่กล้าที่จะออกไปนอก Comfort zone

ในแง่ของธุรกิจ บางองค์กรมักจะเคยชินอยู่ในรูปแบบเดิมๆ โครงสร้างธุรกิจเดิม การค้าขายแบบเดิมๆ โดยคิดว่าที่ทำมาก็ดีอยู่แล้ว ทุกอย่างก็โอเค อยู่แบบนี้ก็สบายดี มีรายได้มาเรื่อยๆ ลูกค้าก็ไม่ได้ต้องการอะไรมากกว่านี้ ผู้บริหารองค์กรที่อยู่ในแต่กรอบของตัวเอง ก็จะไม่พยายามที่จะเปลี่ยน หรือทำอะไรใหม่ๆที่ไม่เคยทำ หรือมีความเสี่ยง เพราะกลัวว่าจะลำบาก หรือ จะทำได้ไม่ดีหากก้าวออกไปทำในสิ่งใหม่ๆ

ความน่ากลัวของ Comfort Zone ก็คือ การที่มันจะทำให้เราสบายจนชิน เมื่อชินแล้วก็จะเริ่มกลายเป็นความเฉื่อยชา ความขี้เกียจ ทำให้เราไม่พัฒนาตัวเอง ไม่คิดอะไรใหม่ ไม่ทำอะไรใหม่ หยุดอยู่กับที่ หลายๆองค์กรอยู่ใน Comfort zone จนเคยชิน พอวันนึงมีคู่แข่งที่ทำอะไรใหม่ๆในตลาด หรือ สถานการณ์ในโลกภายนอกเปลี่ยนแปลงไป องค์กรนั้นๆก็อาจจะเจอกับวิกฤติที่อาจจะถึงขั้นล้มละลายได้ ซึ่งปกติองค์กรที่จะเจอเหตุการณ์ลักษณะนี้ คือ องค์กรที่เริ่มสร้างตัวมาได้สักระยะ เริ่มประสบความสำเร็จ แต่หลังจากนั้นกลับไม่มีการปรับตัวหรือพัฒนาตัวเองให้ดียิ่งๆขึ้นไป เช่น บริษัท Nokia, Blackberry ที่ปัจจุบันโดน Takeover กันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

แต่การที่เราจะก้าวออกไปนอก Comfort zone นั้นก็ไม่ง่ายนัก เพราะภายนอกความสบาย เราจะต้องเจอกับความลำบาก ความไม่เคยชิน และ เจอกับอุปสรรคอีกนานานัปการ แต่ความสำเร็จต่างๆ มักจะอยู่ตรงนั้น ซึ่งถ้าเราไม่ก้าวออกจากพื้นที่ Comfort zone เราก็ไม่มีทางที่จะพบกับความสำเร็จอย่างแน่นอน

ปรัชญาทางตะวันตก จะมีคำพูดอยู่ว่า “Life Begins at the End of you Comfort Zone” ซึ่งแปลว่า การใช้ชีวิตจริงๆนั้นเพิ่งจะเริ่มต้นเมื่อคุณเริ่มก้าวออกจากเขต comfort zone ของคุณ

ลองคิดๆดูนะครับ ว่าทุกวันนี้ คุณอยู่ใน Comfort zone ของคุณนานเกินไปหรือยัง ถ้านานเกินไปแล้ว ก็เตรียมออกไปหาความท้าทายใหม่ๆในโลกกว้างกันเถอะครับ อาจจะเริ่มจากสิ่งใกล้ๆตัวคุณก่อน เช่น จะไม่นอนตื่นสาย, จะออกกำลังกายทุกวัน, จะอ่านหนังสือให้มากขึ้น หรือ จะให้เวลาครอบครัวให้มากขึ้น เมื่อเริ่มจากก้าวเล็กๆได้ ค่อยวางแผนในการทำงาน และ ธุรกิจต่อไปครับ เช่น หาความรู้ในการทำงานให้มากขึ้น เพื่อความก้าวหน้าในการทำงานในฐานะลูกจ้าง หรือ หากต้องการจะเริ่มธุรกิจอะไรใหม่ๆของตัวเอง ก็เริ่มเลยครับลงมือทำ โดยการทำควบคู่ไปกับงานเดิม เราอาจจะเหนื่อยมากขึ้น มีปัญหามาให้เกิดความท้าทายมากขึ้น แต่ความสำเร็จอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอน

วันนี้ขอแนะนำ 7 วิธีง่ายๆที่จะช่วยดึงตัวเองออกมาจาก Comfort Zone ดังนี้

1. พาตัวเองไปในที่ใหม่ๆ

ลองเปลี่ยนแปลงทีละเล็กละน้อยด้วยการให้ตัวเองทำสิ่งใหม่ๆ ออกไปพบเจอคนใหม่ๆ คนที่มีความชอบและความสนใจที่ต่างกัน ทำให้เราได้ลองแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ได้เห็นในอีกมุมหนึ่งที่เราไม่เคยรู้

2. ลองทำอะไรใหม่ๆ ตั้งเป้าหมายที่ท้าทายอยู่เสมอ

เริ่มจากเป้าหมายง่ายๆที่สามารถทำได้ทุกวัน การลองทำอะไรใหม่ๆนั้น จะช่วยดึงคุณให้ออกมาจากกรอบเดิมๆ ด้วยการทำให้ตัวเองมีความสามารถที่หลากหลายเพิ่มมากขึ้น เพื่อให้ชีวิตปรับตัวในการเปลี่ยนแปลงและพบเจอสิ่งใหม่ๆทีละเล็กละน้อย

3. เลือกทำในสิ่งที่สอนให้เราได้ประสบการณ์มากที่สุด

ไม่ใช่เลือกทางที่ปลอดภัยมากที่สุด เมื่อถึงคราวที่ต้องตัดสินใจ ทางเลือกหนึ่งคือทางเลือกที่สบายและปลอดภัย แต่อีกทางเลือกหนึ่งเสี่ยงกว่า ลำบากกว่า แต่จะสอนอะไรเราได้มากกว่า จงเลือกทางที่ลำบาก เพราะทางเลือกที่สบายจะไม่ได้สอนอะไรคุณเลย close

4. ปรับ Mindset เพิ่ม “ความกล้า”

สิ่งที่เราๆกลัวอยู่ จึงอยากอยู่แค่ในพื้นที่สบายของตัวเองนั้น อาจเป็นเพียงสิ่งที่สร้างขึ้นมาก็ได้ เพราะจริงๆแล้ว “ความกลัว” คือ ความรู้สึกที่สร้างขึ้นมาเอง สิ่งที่เกิดขึ้นนั้นอาจจะไม่กลายเป็นความจริงก็เป็นได้ ดังนั้น ต้องปรับทัศนคติของตัวเองให้ไม่กลัวก่อน และกล้าทำในสิ่งที่ถูกต้อง สิ่งที่จะเปิดโอกาสการงานให้เราเจอกับความท้าทายใหม่ๆได้ในอนาคต

5. ลองมองจากมุมอื่น

เมื่อมีคนไม่เห็นด้วยกับสิ่งที่เราคิด อย่าคิดแต่จะต่อต้านเพียงอย่างเดียว แต่ลองมองจากมุมของเขาว่าเขาคิดอย่างไรถึงได้ตัดสินใจต่างจากเรา การมองต่างมุมจากสิ่งเดิมๆที่เราเคยคิด จะช่วยให้เราเปิดกว้างทางความคิดมากขึ้น รู้จักคิดในแบบใหม่ๆ 5. ตอบ "ตกลง" ให้บ่อยครั้ง แม้ว่าจะเป็นสิ่งที่เราไม่ถนัดหรือไม่รู้จักก็ตาม จงตอบ "ตกลง"​ ให้บ่อยมากที่สุด เพราะเป็นการเปิดโอกาสให้เราได้ทำสิ่งใหม่ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสิ่งที่เราไม่ถนัด จะเป็นการฝึกฝนให้เราได้เรียนรู้ ทำจนถนัดและคล่องแคล่ว เพียงเท่านี้คุณก็จะมีสิ่งที่ไม่ถนัดลดลงไปอีก 1 อย่างแล้ว

6. ฝึกฝนในสิ่งที่เรากลัวหรือไม่ชอบ

กล้าเผชิญหน้ากับความกลัว ไม่ว่าจะเป็นอะไรก็ตาม ฝึกฝนจนกว่าจะหายกลัว เช่น เป็นคนกลัวตัวเลข ไม่ชอบการคิดเลข จงฝึกฝนและเผชิญหน้ากับมันจนกว่าจะหายกลัว

7 เปิดรับความเห็นหลากหลาย

ลองเปิดมุมมอง ง่ายๆเริ่มจากคนในออฟฟิศที่อยู่ต่างแผนกก่อนเลย ลองเรียนรู้สกิลในสายงานของเขา เรียนรู้ว่าวิธีการทำงานของเขาเป็นอย่างไร แต่ละแผนกต้องเจออะไรบ้างในแต่ละวัน หรือหากมีโอกาสแลกเปลี่ยนความคิดเห็นจากคนต่างสายงาน ต่างบริษัทก็จะเป็นสิ่งที่ดี เพราะคุณอาจจะเรียนรู้วิธีการทำงานใหม่ๆของตัวเองและนำมาปรับใช้ก็ได้

เชื่อว่า การจะออกจาก Comfort Zone ได้นั้น ล้วนต้องใช้ความพยายามอยู่พอสมควร ทุกครั้งที่คุณพยายามจะก้าวไปข้างหน้า จงประเมินตนเองอยู่เสมอว่าตอนนี้คุณมาถึงตรงจุดไหนแล้ว และวางแผนว่าคุณจะไปจุดไหนต่อไป จากนั้นจึงค่อยก้าวไปยังจุดหมายใหม่ๆ ที่คุณต้องการ ซึ่งนี่เป็นวิธีเพิ่มแรงผลักดันให้กับเราได้ ทำให้เราก้าวสู่โอกาสที่ยิ่งใหญ่ขึ้นและทำให้เราค่อยๆ ออกจาก Comfort Zone ไปได้ในที่สุด