เงินน้อยก็มีอิสรภาพได้

ถ้ามีความฉลาดทางการเงิน

"เงินน้อยก็มีอิสรภาพได้ ถ้ามีความฉลาดทางการเงิน"

คำว่า "ความฉลาดทางการเงิน" หรือ Money Literacy เป็นคำที่มีการพูดถึงกันเยอะ ในหนังสือการเงินส่วนบุคคลสมัยใหม่

ความฉลาดทางการเงิน ก็คือ ความสามารถในการหารายได้ บริหารค่าใช้จ่าย เก็บออม และลงทุน ซึ่งฟังดูแล้วกว้างมาก สรุปง่ายๆคือ ความสามารถในการแก้ไขปัญหาทางการเงินของตัวเองนั่นเอง

ยุคนี้อย่ามัวแต่เพลินกับเทคโนโลยีที่ทำให้การใช้เงินง่ายไป จนลืมละเลยจัดระเบียบการใช้เงิน เพราะเทคโนโลยีทางการเงินที่ก้าวหน้า อยากจะโอน อยากจะซื้อของออนไลน์ ก็ทำงานนิดเดียว แต่ลืมไปว่าในความง่ายนั้นมีน้ำตาซ่อนอยู่ ถ้าใช้จ่ายไม่ระวัง

ปัญหาในชีวิตคนเราทุกวันนี้ส่วนใหญ่คือ "ปัญหาทางการเงิน" ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง เงินไม่พอใช้ เป็นหนี้ หรือลงทุนแล้วขาดทุนอย่างหนัก ผู้คนส่วนใหญ่ยังใส่ใจในการวางแผนทางการเงินที่น้อยเกินไป รวมไปถึงการวางแผนการเงินในอนาคตก็ไม่ค่อยนึกถึงวันเกษียณกันสักเท่าไหร่

"ความรู้ทางด้านการเงิน คือความสามารถในการจัดการปัญหาการเงินของตัวเองได้"

การลงทุนในความรู้คือสิ่งที่สำคัญที่สุด เพราะมันจะเพิ่มรายได้และลดรายจ่ายได้อย่างยั่งยืน มีหลายๆคนที่อยากจะวางแผนเรื่องการในอนาคตแต่ก็ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง เราขอแนะนำว่าให้เริ่มต้นด้วยการศึกษาหาความรู้ทางด้านการเงินก่อนเป็นดับแรก

เพราะความรู้ทางการเงินคือหัวใจสำคัญที่จะช่วยให้สามารถจัดการกับการเงินของเราได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นการวางแผนการใช้จ่าย การออม การลงทุน หรือการจัดการหนี้สินต่างๆ

สำหรับการวางแผนทางการเงิน เราควรศึกษาเรื่องการเงินในทุกๆด้านเอาไว้ อย่างน้อยเราจะได้รู้ว่ารายได้ของเราในแต่ละเดือน เราควรจะบริหารจัดการอย่างไรบ้าง เก็บเงินหรือหักมาออมเท่าไหร่ และเราก็ควรเริ่มต้นออมเงินก่อนสัก 10% ของรายได้ ทำให้ในอนาคตเราจะได้มีเงินเก็บออมเอาไว้ แล้วพอเรามีเงินเก็บเงินออมเราก็อาจจะต้องศึกษาการลุงทุกเพิ่มเติมว่า ทำยังไงเงินที่เรามีอยู่ถึงจะมีเพิ่มขึ้นมาได้

การลงทุนก็เหมือนกับการที่เรานำเงินที่เราเก็บสะสมเอาไปสร้างผลตอบแทนที่สูงกว่าการที่เราออมเอาไว้ในธนาคาร ที่จะทำให้เราได้รับผลตอบแทนในอนาคตที่มากกว่าที่เป็นอยู่และเติบโตอย่างรวดเร็ว เพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นได้อย่างคุ้มค่า แต่มันก็มีความเสี่ยงอยู่พอสมควรถ้าเราไม่ศึกษาความรู้ให้ดีๆ

ยุคนี้เป็นยุคที่ความรู้เรื่องการเงินมีความสำคัญมาก มีผู้คนจำนวนมากหันมาสนใจในการจะลงทุนทางการเงินกันมากขึ้น เพราะการลงทุนช่วยให้ได้ผลกำไรที่รวดเร็วทันใจและเติบโตได้เร็วมากขึ้นจริง

“ความรู้ทางการเงิน สำคัญอย่างไร”

คนที่ขาดความรู้เรื่องการเงินที่ครอบคลุมอาจจะมองเรื่องเงินได้แค่เรื่องกิน-ใช้ หาเงิน หรือมองแต่ผลกำไรที่จะได้เป็นหลัก แต่ไม่มองหรือมองข้ามเรื่องของความไม่แน่นอนต่างๆที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในชีวิต ว่าถ้าเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นมา เราจะต้องเสียเงินมากขนาดไหน? ลงทุนแล้วขาดทุนหนักๆขึ้นมาจะป้องกัน หรือแก้ไขยังไง? จะวางแผนเตรียมพร้อมรับมือไว้ล่วงหน้ายังไง เพราะมักนึกแต่ผลได้อย่างเดียว แต่ลืมดูผลเสีย

ความรู้เรื่องทางการเงินจึงมีความสำคัญเป็นอย่างมาก เมื่อเราศึกษาและรู้ถึงความหมายและปฏิบัติตามแล้ว การลงทุน หรืออะไรก็ตามที่เกี่ยวกับการเงินก็จะไม่ใช่ปัญหาของเราอีกต่อไป

ดังนั้น การมีความรู้ในเรื่องการเงินเป็นสิ่งที่จำเป็นมากๆเลยในยุคสมัยนี้ เราจึงควรมีความรู้เกี่ยวกับการเงินให้มากขึ้น จะได้รู้จักวิธีในการลงทุนในการวางแผนการลงทุน การวางแผนการเงินของเราให้มันเพิ่มมูลค่ามากขึ้นกว่าเดิม

บางคนร่ำรวยขึ้นเพราะนำเงินไปลงทุนในระยะเวลาที่สั่นๆแล้วเห็นเงินก้อนใหญ่ๆก็มี เพราะเขาเหล่านั้นรู้จักวิธีในการลงทุนนั้นเอง ถ้าหากเราอยากเปิดโอกาสให้ตัวเองเราต้องรู้จักพัฒนาตัวเอง และศึกษาทางด้านการเงินเอาไว้เพราะความหมายของการเงินมันกว้างกว่าที่เราคิดมากๆ

เมื่อเรามีความรู้มากขึ้นแล้วเข้าใจในการลงทุนเป็นอย่างดีเราก็จะสามารถวางแผนการเงินของเราให้ดีขึ้นได้ เราจะได้มีเงินที่เหลือใช้เหลือเก็บ แล้วเอาไปต่อยอดได้อีกหลายๆทางให้มันเพิ่มพูนขึ้นให้มากกว่านี้ได้อีกมากมาย

ความรู้เรื่องการเงินและการลงทุนง่ายกว่าที่คิด ขอเพียงเปิดใจเรียนรู้ อย่ามีอคติว่ามันยาก อิสรภาพทางการเงินได้มาง่ายกว่าที่คิด ขอเพียงลดความอยากความฟุ้งเฟ้อในชีวิตลง ใช้ความรู้หารายได้ให้มากขึ้น เข้าใจความเป็นจริงของโลกและอยู่กับสิ่งที่มี แค่นี้อิสรภาพทางการเงินก็มาเคาะประตูรอที่หน้าบ้านแล้ว

ไม่มีรายได้ไหนมั่นคง บริษัทใหญ่แค่ไหนก็ล้มได้ การมีรายได้หลายทางจะช่วยลดความเสี่ยง หามาได้เท่าไหร่ ไม่สำคัญว่าเหลือเก็บเท่าไหร่ เริ่มต้นเรียนรู้การเงินการลงทุนตั้งแต่วันนี้ ไม่มีสิ่งไหนที่ช้าเกินไปหรือยากเกินไป

วันนี้เพียงแค่คุณได้ใช้เงินอย่างถูกวิธี มีแผนการใช้เงินที่ดี มันจึงเป็นเรื่องที่ง่ายมากๆที่จะสามารถสร้างระบบ การเงิน ที่มั่นคงแก่ตัวคุณได้ เพื่ออนาคตทีดีกว่า เริ่มวางแผนการเงินตั้งแต่วันนี้ถือเป็นก้าวแรกแห่งความสำเร็จของคุณ