เช็คราคาประเมินที่ดินด้วยตัวเอง Online

จะมีโฉนด หรือ ไม่มีโฉนดที่ดินก็เช็คได้

วิธีตรวจสอบราคาที่ดิน Online จะมีโฉนด หรือ ไม่มีโฉนดที่ดินก็เช็คได้ง่าย ๆ

ก่อนหน้านี้จะเช็คราคาประเมินที่ดินทีก็ต้องไปเช็คที่กรมที่ดิน เสียเวลา เสียค่าน้ำมันรถ แต่เดี๋ยวนี้ไม่ต้องแล้ว

ทุกวันนี้เราสามารถตรวจสอบ ราคาประเมินที่ดิน ได้ด้วยตัวเอง ง่ายๆผ่านระบบออนไลน์ แถมใช้เวลาไม่นาน ก็สามารถรู้ราคาประเมินได้แบบรวดเร็วทันใจ เพียงไม่กี่ขั้นตอน

โดยสิ่งที่เราเตรียมก็คือ โฉนดที่ดิน ที่ชัดเจน ซึ่งจะเป็นโฉนดตัวจริงหรือสำเนาโฉนดก็ได้เหมือนกัน ขอให้มีความชัดเจนก็สามารถใช้ได้

ราคาประเมินที่ดิน ใช้สำหรับการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมจดทะเบียนสิทธิและนิติกรรมตามทที่กฎหมายกำหนด เป็นราคาที่ดินที่ได้รับการประเมินโดยกรมธนารักษ์

เราจะใช้ราคาประเมินที่ดินนี้เมื่อเราต้องการซื้อ-ขาย-โอนที่ดินก็จะต้องเสียค่าธรรมเนียมการโอน หรือ เสียภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างตามราคาประเมินนั่นเอง

วิธีการตรวจสอบราคาประเมินง่าย ๆ ไม่ว่าคุณจะมีข้อมูลโฉนดอยู่ในมือ หรือ ไม่มีข้อมูลโฉนดเลยก็ตาม

วิธีการตรวจสอบราคาประเมินที่ดิน แบบมีโฉนด

สิ่งที่ต้องเตรียม โฉนดที่ดิน ตัวจริงหรือสำเนาก็ได้

1. เข้าไปที่เว็บไซต์กรมธนารักษ์ http://property.treasury.go.th/pvmwebsite/

2. กดที่ปุ่ม ราคาประเมินที่ดิน จากเลขที่โฉนด ดังรูป

ให้กดที่ “ราคาประเมินที่ดิน จากเลขที่โฉนด” เมื่อเข้าไปแล้วก็กรอก เลขที่โฉนด, หน้าสำรวจ(จะกรอกหรือไม่ก็ได้) และจังหวัด จากนั้นกดค้นหาได้เลย

เมื่อกดค้นหาแล้วระบบจะแสดงรายการที่ดินทั้งหมด ตามข้อมูลที่เรากรอกไป ซึ่งอาจจะเจอมากกว่า 1 รายการ ถ้าเราไม่กรอกหน้าสำรวจ เพราะเลขที่โฉนดอาจจะมีซ้ำกันได้ ให้ดูบรรทัดที่ เป็นที่อยู่ที่ดินของเราและกดปุ่มรูปเอกสาร ที่คอลัมน์ “จัดการ” จะมีหน้าต่างแสดงรายละเอียดของโฉนดที่ดินขึ้นมา ทีนี้ก็ถึงขั้นตอนสุดท้ายแล้ว

เราจะได้รายละเอียดที่ดิน และราคาประเมิน ต่อ ตร.วา มา ขั้นตอนสุดท้ายคือต้องนำ [พื้นที่ x ราคาประเมิน] เช่น

ที่ดินกว้าง 100 ตร. วา ราคาประเมิน 12,000 บาท/ตร.วา ดังนั้นราคาประเมินทั้งแปลง = 100 x 12,000 = 1,200,000 บาท แค่นี้เราก็จะได้ราคาประเมิน เอาไว้เป็นข้อมูลประกอบในการตัดสินใจซื้อ-ขายได้แล้ว

วิธีการตรวจสอบราคาประเมินที่ดิน แบบไม่มีโฉนด

นายหน้าอสังหา หรือเจ้าของที่ดินบางครั้งก็อยากจะตรวจสอบราคาประเมินที่ดิน แต่ไม่ได้พกโฉนดติดตัวไว้ หรือยังไม่มีข้อมูลโฉนดทำให้ค้นหาราคาประเมินที่ดินได้ลำบาก แต่ไม่ต้องห่วง เราจะแนะนำวิธีการตรวจสอบราคาประเมินที่ดินโดยที่ไม่ต้องใช้โฉนด เพียงรู้ตำแหน่งแปลงที่ดิน และมีมือถือพร้อมอินเตอร์เนทก็ตรวจสอบได้แล้ว เพียง 3 ขั้นตอนเท่านั้น

  1. เข้าเว็บไซต์ “ระบบค้นหารูปแปลงที่ดิน”ของกรมที่ดิน http://dolwms.dol.go.th/tvwebp/ หรือ แอพลิเคชั่น Landmaps

  2. ค้นหาที่ตั้งที่ดินของคุณง่าย ๆ

คุณสามารถซูมแผนที่เข้าไปค้นหาที่ตั้งที่ดินของคุณ หรือค้นหาจากจังหวัด เขต แขวง หรือแม้กระทั่งค้นหาสถานที่สำคัญ เหมือนการใช้ google maps จะช่วยให้คุณมองเห็นที่ตั้งที่ดินคุณได้ง่ายขึ้น เช่น ที่ดินของคุณตั้งอยู่ใกล้ ศูนย์ราชการนนทบุรี คุณก็ค้นหาด้วยคีย์เวิร์ดนี้แล้วซูมไปบนแผนที่เพื่อหาที่ตั้งที่ดินของคุณ

  1. ค้นหาราคาประเมินที่ดิน

ดับเบิ้ลคลิกบนที่ตั้งที่ดินของคุณ 2 ครั้ง ระบบจะแสดงขอบเขตที่ดินขึ้นมา ให้คุณคลิกบนกรอบขอบเขตที่ดินของคุณ และสามารถดูรายละเอียดข้อมูลโฉนด ขนาดที่ดิน รวมทั้งราคาประเมินได้ทันที

เพียงแค่นี้คุณก็สามารถตรวจสอบราคาประเมินที่ดิน ทั้งแบบมีโฉนด หรือ ไม่มีโฉนดที่ดินในมือ รวมทั้งช่วยให้คุณค้นหาข้อมูลแปลงที่ดิน เช็คตำแหน่งที่ตั้งและรูปแปลงที่ดินให้ตรงกับข้อมูลของคุณได้อีกด้วย