SIX JARS System

6 วิธีจัดสรรเงินแบบที่เศรษฐีส่วนใหญ่ใช้กัน

"วิธีบริหารเงินด้วยหลักการ หลัก SIX JARS แจกัน 6 ใบ"

SIX JARS System 6 วิธีจัดสรรเงินแบบที่เศรษฐีส่วนใหญ่ใช้กัน

วันนี้เรามาดู 6 วิธีบริหารเงินอย่างง่ายๆแต่ผลลัพธ์ที่ได้ไม่ธรรมดา เพราะมันเป็นวิธีที่ง่ายมากๆ คือ วิธีบริหารเงินด้วยหลักการ หลัก SIX JARS แจกัน 6 ใบ

SIX JARS System เป็นหนึ่งในวิธีการบริหารเงินที่มีประสิทธิภาพ คิดค้นขึ้นโดย T Harv Eker นักพูดและนักคิดทางด้านการเงินการลงทุน เจ้าของหนังสือ Secrets of the Millionaire Mind เมื่อปี 2007 ซึ่งเป็นวิธี ที่ง่ายและมีประสิทธิภาพมากวิธีหนึ่ง ใจความสำคัญของทฤษฎีนี้คือการแบ่งรายได้ที่ได้รับทั้งหมดต่อเดือนออกเป็น 6 ส่วน โดย T Harv Eker ได้ใช้โหลเป็นสัญลักษณ์แทนในแต่ละส่วน และในแต่ละส่วนนั้นก็จะมีเปอร์เซนต์ในการแบ่งรายได้ที่แตกต่างกันดังนี้

เมื่อมีรายได้เข้ามาให้แบ่งเงินเป็น 6 ส่วน ใส่ในแจกัน 6 ใบ ดังนี้

ใบที่ 1 แจกันค่าใช้จ่ายจำเป็น ให้ใส่เงินลงไป 55% และใช้เงินส่วนนี้เฉพาะค่ากิน ค่าใช้จ่ายที่จำเป็นเท่านั้น (จ่ายหนี้ จะรวมอยู่ในส่วนนี้ด้วย ถ้าหนี้เยอะ ก็ต้องลดค่าใช้จ่ายอย่างอื่นลง)

ในเงินส่วนที่หนึ่งนี้ เป็นส่วนที่มีความสำคัญมาก เนื่องจากว่าเป็นเงินที่เราจะต้องใช้ในการดำรงชีพในแต่ละเดือน ซึ่งเราจะแบ่งเงินเดือนให้กับส่วนนี้ถึง 55%

โดยเงินในส่วนนี้ เราจะมีไว้ใช้จ่ายกับค่าใช้จ่ายต่างๆภายในบ้านรวมไปถึงค่ากินอยู่ด้วย ไม่ว่าจะเป็นทั้งค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าน้ำมันรถ ค่าอาหาร ค่าใช้จ่ายต่างๆก็จะถูกรวมมาไว้ในส่วนนี้ทั้งหมด เราจะต้องให้ความสำคัญเงินในส่วนนี้เป็นอย่างมากและต้องมีวินัยค่อนข้างสูง เนื่องจากเป็นเงินที่เราจะต้องใช้จ่ายตลอดทั้งเดือนให้ได้ อีกทั้งเราการที่เราตั้งไว้ให้เป็น 55% ของเงินเดือน ก็เพื่อที่จะให้เราฝึกควบคุมรายจ่ายด้วย รับรองได้ว่าเราจะทำทุกวิธีเพื่อจะลดรายจ่ายลงให้เหลือน้อยที่สุดอย่างแน่นอน

ใบที่ 2 แจกันความรู้ ใช้เงินแค่ 10% เท่านั้น ใช้เงินส่วนนี้ซื้อหนังสือ หรือจ่ายค่าเล่าเรียนวิชาที่คุณสนใจเพื่อพัฒนาตัวเอง

การพัฒนาตนเอง ดูเหมือนจะเป็นสิ่งที่ใครหลายๆคนได้มองข้ามไปอยู่บ่อยๆ แต่สิ่งที่คนประสบความสำเร็จในชีวิตส่วนใหญ่ต้องมีคือ ความรู้ในสิ่งที่ทำ และความสามารถของพวกเขาก็ล้วนมาจากการฝึกตนตัวเองที่มากกว่าคนอื่นๆ ซึ่งแน่นอนว่าในการทำงานเดิมๆนั้น อาจจะช่วยให้เราได้เก่งขึ้นบ้างจากเมื่อก่อน แต่นั่นไม่ใช่วิธีการฝึกที่ดีที่สุด หากเราอยากเก่งจนประสบความสำเร็จ ลองค้นหาสิงที่ชอบสักหนึ่งอย่างแล้วใช้เงิน 10% นี้ไปกับกรพัฒนาสิ่งที่เราชอบ รับรองได้เลยว่าจะพบกับความเปลี่ยนแปลงในชีวิตอย่างแน่นอน

ใบที่ 3 เกษียณ แบ่งเงิน 10% จากรายได้ทั้งหมดไปลงทุนโดยคาดหวังผลตอบแทนระยะยาว เงินก้อนนี้คุณจะไม่ได้เห็นมันอีกจนกว่าคุณจะแก่เฒ่า หรือเลิกทำงาน

การนำเงินไปลงทุนเพื่อให้เงินได้งอกเงยขึ้นมา เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่มีความสำคัญอย่างมาก เพราะการมีรายได้หรือรายรับทางเดียวยุคนี้ถือว่าเสี่ยงมาก และอาจไม่ช่วยให้เรามีความมั่นคงสักเท่าไหร่ อีกทั้งการที่เราจะหายรายได้เสริมทางอื่น มันก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเช่นกัน โดยเราจะแบ่งเงินให้กับส่วนนี้เป็นจำนวน 10% ด้วยกัน

10% ที่เราแบ่งไปใช้ในส่วนนี้อาจจะดูน้อยไปสำหรับการใช้ลงทุนเพื่อสร้างความงอกเงยให้กับเงินส่วนนี้ แต่ถ้าเรานำเงิน 10% นี้ไปลงทุนในทุกๆเดือน มันก็จะกลายเป็นเงินก้อนได้ในไม่ช้า โดยการลงทุนในส่วนนี้เราควรเลือกลงทุนที่มีความเสี่ยงต่ำอย่างแต่ได้ผลตอบแทนสม่ำเสมอ เช่น หุ้นหรือกองทุนรวม จะเป็นการลงทุนที่ค่อนข้างปลอดภัย

ใบที่ 4 กันเงินออม 10% สำหรับแจกันฉุกเฉิน ยามคุณมีเรื่องเร่งด่วน ต้องใช้เงินก้อน ให้ใช้เงินในแจกันใบนี้ จะได้ไม่ต้องหยิบยืมกู้เงินใครให้เป็นหนี้

สิ่งหนึ่งที่จะช่วยให้ช่วงบั้นปลายชีวิตของเรา มีแต่ความสุข ความสบาย มีกินมีใช้และไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับเรื่องเงินเลยก็คือ เงินเก็บระยะยาว ซึ่งมันจะเป็นเงินที่เราเริ่มเก็บในช่วงที่เรามียังคงมีแรงทำงานหาเงินเพื่อใช้ในช่วงชีวิตที่เราไม่มีแรงทำงานหาเงิน โดยเราจะให้ความสำคัญกับเงินในส่วนนี้ 10%

การเก็บเงินเพื่ออนาคตระยะยาว สามารถเก็บได้หลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการเลือกฝากประจำ การซื้อพันธบัตร ซื้อสลากออมสินหรือไม่ก็เลือกซื้อประกันชีวิตที่เป็นเงินเก็บให้กับตัวเองได้ด้วย

ใบที่ 5 ฟุ่มเฟือย เงินในแจกันนี้มีไว้เพื่อสนองความต้องการของคุณ ซื้อความสุขให้กับตัวเองด้วยเงินไม่เกิน 10% ต่อเดือน

บางครั้ง การใช้เงินเพื่อสร้างความมั่นคงให้กับชีวิตมากเกินไป ก็ทำให้เราพลาดความสนุกตางๆรอบตัวของชีวิตออกไป ฉะนั้นแล้ว เราจึงควรมีเงินส่วนหนึ่งที่เอาไว้สร้างความสุขให้กับตัวเอง เราจะแบ่งมันออกมาเพียง 10% เท่านั้น

ความสุขจากการใช้เงิน เป็นสิ่งหนึ่งที่ทุกคนล้วนมีเหมือนกันหมด เพียงแต่ว่าเราจะมีความสุขเมื่อใช้เงินไปกับอะไรเท่านั้นเอง บางคนก็มีความสุขที่จะได้ลิ้มรสกาแฟแก้วละ 150 บาท บางคนก็มีความสุขที่ได้ซื้อเสื้อผ้าเยอะๆ หากเราเลือกที่จะตัดเงินส่วนนี้ออกไปแล้วนำไปเพิ่มให้กับส่วนอื่นๆก็ได้ แต่มั่นใจได้เลยว่าเราคงทำแบบนั้นไม่ได้ตลอด เพราะชีวิตก็ต้องมีช่วงเวลาปลดปล่อยกันบ้าง และการจัดการแบ่งเงิน 10% เพื่อปลดปล่อยมัน จะช่วยให้ชีวิตมีความสุขไม่น้อยเลย

ใบที่ 6 ใบสุดท้าย แจกันทำบุญ สละเงิน 5% เพื่อช่วยเหลือมูลนิธิ หรือช่วยผู้อื่น ต่อให้เป็นเงินจำนวนไม่มาก แต่จะส่งผลต่อคุณภาพจิตใจของคุณอย่างแน่นอน

เราอาจจะรู้สึกแปลกไม่น้อยกับการที่จะต้องแบ่งเงินของตัวเองออกมา 5% เพื่อใช้ในส่วนนี้ แต่มั่นใจได้เลยว่ามันจะตัวช่วยสร้างความสำเร็จได้เป็นอย่างดีเลยล่ะ เพราะความรู้สึกดีๆของชีวิต นอกจากการใช้เงินซื้อความสุขให้ตัวเองแล้ว การได้ใช้เงินเพื่อแบ่งปันความสุขให้คนอื่น ก็ช่วยให้เรามีความสุขไม่น้อยเลยล่ะ การใช้เงิน 5% เพื่อทำบุญ บริจาค สมทบทุนช่วยเหลือหรือแม้แต่เลี้ยงขนมคนแปลกหน้าที่กำลังหิว มั่นใจได้เลยว่าเราจะมีความสุขที่ได้ให้ไม่น้อยเลย

เพียงเท่านี้ การสร้างความมั่นคงในชีวิตก็ไม่ใช่เรื่องน่าเบื่ออีกต่อไปแต่มันจะกลับกลายเป็นความสุขที่เราได้ใช้เงินทำสิ่งต่างๆมากกว่าการเก็บเข้าธนาคาร มากกว่าการเก็บเงินซื้อหุ้น มากกว่าการซื้อกองทุนเพียงอย่างเดียว แต่ถ้าหากใครที่มีราคาจ่ายมาก ก็อาจจะจัดสรรเงินในส่วนต่างๆเสียใหม่ เพิ่มเงินบางส่วนให้มากขึ้น ลดเงินบางส่วนให้น้อยลง แต่ก็อย่าตัดส่วนใดส่วนหนึ่งออกไปทั้งหมด เพราะชีวิตของเรามันคือความหลากหลาย รับรองถ้าใครทำแบบนี้ได้ ชีวิตทางการเงินจะง่ายขึ้น อนาคตมีแนวโน้มมั่งคั่งรำรวยอย่างแน่นอน…!!!