Affiliate Marketing

"การตลาดแบบ Win-Win"

"Affiliate Marketing การตลาดแบบ Win-Win"

Affiliate เป็นช่องทางทำเงินรูปแบบใหม่ช่องทางหนึ่ง สำหรับผู้ที่ต้องการสร้างรายได้บนอินเตอร์เน็ต จากกระแสนิยมของการทำ Affiliate ในประเทศไทย ช่วงที่ผ่านมานั้น มีแนวโน้มเพิ่มมากยิ่งขึ้นอย่างก้าวกระโดด ทั้งจากฝั่งของร้านค้าโมเดิร์นเทรดชั้นนำของไทย ที่หันมาให้ความสำคัญกับการขายของออนไลน์มากยิ่งขึ้น รวมถึงฝั่งเจ้าของเว็บไซต์เองก็ให้ความสนใจที่จะร่วมทำ Affiliate เพิ่มมาก จึงเป็นสิ่งที่ตอกย้ำว่า วงการ Affiliate จะเติบโตอย่างสวยงามในอนาคตอันใกล้อย่างแน่นอน

Affiliate Marketing คืออะไร ทำไมถึงน่าสนใจ ?

ต้องทำความเข้าใจก่อนว่าธุรกิจ Affiliate Marketing ไม่ใช่ธุรกิจขายตรง เป็นเป็นการทำการตลาดอีกรูปแบบหนึ่งเท่านั้นเอง ถ้าจะแปลเป็นภาษาไทยให้เข้าใจง่ายๆเลยก็คือ การทำธุรกิจการตลาดออนไลน์ โดยการนำสินค้าหรือบริการ ของบริษัทที่เปิดโอกาสให้สมาชิกสามารถสร้างรายได้ผ่านระบบ Affiliate ได้

ไปโปรโมทผ่านช่องทางออนไลน์ โดยที่เราไม่ต้องเป็นเจ้าของสินค้า ไม่ต้องสต็อกสินค้า แล้วก็ไม่ต้องส่งสินค้า เพียงแค่เอาสินค้าหรือบริการไปโปรโมท แล้วถ้าสินค้าหรือบริการที่เรานำไปโปรโมทนั้น สามารถขายได้ผ่านลิงก์ Affiliate ของเราได้ เราก็จะได้ค่าคอมนั่นเอง

ส่วนความหมายจริงๆของ Affiliate คือ “ตัวแทนจำหน่าย” ซึ่งจะถูกแบ่งออกเป็น 3 ส่วนด้วยกัน ส่วนแรกจะเรียกว่า Advertiser หรือเจ้าของสินค้า หรือ บริการต่างๆ และ อีกส่วนก็คือ Publisher หรือ เจ้าของสื่อ เจ้าของเว็บไซต์ ส่วนสุดท้ายก็คือ ผู้ซื้อสินค้า หรือ Customer นั่นเอง

หากเปรียบเทียบถึงวิธีการที่เราคุ้นเคยแล้วนั้น การทำ Affiliate ในรูปแบบ Offline เดิม อาทิเช่น นายหน้าขายที่ดิน นายหน้าขายอสังหาริมทรัพย์ หรือนายหน้าขายสินค้าตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป เป็นต้น ดังนั้น Affiliate Marketing คือ วิธีการทำการตลาดโดยอาศัย ตัวแทน นายหน้า เพื่อโฆษณาสินค้าหรือบริการ เมื่อเกิดการซื้อขายหรือผลลัพท์ขึ้นแล้ว จะได้รับค่าตอบแทนเป็นค่าคอมมิสชั่นตามที่ได้ตกลงไว้

โดยปกติแล้วการทำเงินออนไลน์จาก Affiliate มีหลากหลายวิธี แต่ทั้งหมดยืนอยู่บนหลักการเดียวกันคือ….

“ต้องมีคนคลิ๊กผ่านลิงค์ Affiliate เข้าไปซื้อสินค้า บริการ กรอกใบสมัคร หรือทำการอย่างใดอย่างหนึ่ง ตามที่ระบบกำหนดกำหนด….”

และรับค่าคอมมิสชั่นเป็นค่าตอบแทน ตามที่ตกลงกับพันธมิตร หรือ Affiliate นั้นๆ

ดังนั้นวิธีการสามารถปรับประยุกต์ให้เข้ากับความถนัดของแต่ละคนได้ แต่ “ต้องมีคนคลิกลิงค์ Affiliate ของคุณ” เท่านั้น! คุณจะได้รับค่า Commission เมื่อเกิดการกระทำของผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ เช่น การซื้อของ หรือกรอกใบสมัคร ติดตั้งโปรแกรม เป็นต้น ตามที่ได้แนะนำไปแล้วข้างต้น

ซึ่งข้อดีของการทำ Affiliate หลายคนจะเรียกว่า "ธุรกิจจับเสือมือเปล่า" คือเรามีโอกาสสร้างรายได้ โดยที่ไม่ต้องลงทุน ไม่ต้องสต๊อกสินค้า ไม่ต้องยุ่งยากเรื่องการจัดส่งสินค้า เราแค่นำลูกค้าที่กำลังสนใจในสินค้าตัวนั้นๆ อยู่แล้วไปซื้อสินค้าบนเว็บที่เราแนะนำ เพียงเท่านี้เราก็จะได้ค่า Commission จากการขายสินค้าหรือบริการแล้ว

ดังนั้น ก่อนที่คุณจะเริ่มสร้างรายได้จากการทำ Affiliate คุณจำเป็นต้องมีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง เพื่อที่จะนำไปโปรโมทให้คนคลิกลิงค์ Affiliate ของคุณ

ปัจจุบัน Affiliate ที่น่าสนใจในขณะนี้คือการทำ Affiliate Marketing กับสินค้าที่เป็น Digital Products ซึ่งเป็นการทำเงินจากสินค้าที่ไม่มีตัวตน ไม่ต้องสต็อก ไม่ต้องแพ็ก ไม่ต้องส่ง และ ไม่ต้องทำอะไรให้ใคร เพราะ ตัว Digital Product จะทำงานและทำเงินแทนคุณ!

Digital Products คือสินค้าที่อยู่ในรูปแบบของดิจิตอล เช่น โปรแกรมต่างๆ อีบุ๊ค คอร์สเรียนออนไลน์ หรือระบบ Software อัตโนมัติ ต่างๆ ที่เขียนขึ้นมาเพื่อทำงานแทนคน