ถ้าเรา “ไม่เชื่อ” ในความสามารถของตัวเอง

แล้วใครล่ะที่จะเชื่อเรา

ถ้าเรา “ไม่เชื่อ” ในความสามารถของตัวเอง แล้วใครล่ะที่จะเชื่อเรา

คนที่รวยจากหุ้น จะบอกว่าหุ้นดี

คนที่รวยจากอสังหา จะบอกว่าอสังหาดี

คนที่ไม่รวยจากอะไรเลย จะบอกว่าไม่มีอะไรดี

การลงทุนย่อมมีความเสี่ยง

แต่การไม่ลงทุนอะไรเลยเสี่ยงยิ่งกว่า

อยากรวยต้องทำงาน

อยากถึงจุดหมาย “ ต้องก้าวเดิน “

เรียนสูงไม่ใช่ประเด็น

ทำงานให้เป็นประเด็นสำคัญ


มีคนสำเร็จเคยกล่าว ความจริงแล้วการที่จะประสบความสำเร็จนั้นไม่ยาก ไม่ต้องเปลี่ยนอะไรมาก ไม่ต้องเปลี่ยนอาชีพ แค่เปลี่ยน…วิธีคิด

ชีวิตเราจะไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง หากเรายังมีความคิดเดิมๆ เพราะมันจะทำให้เรา ใช้ชีวิตแบบเดิมๆ

ไม่เปลี่ยนที่ความคิด ชีวิตไม่มีทางเปลี่ยนแปลงได้เลย

5 สาเหตุหลักๆที่ทำให้คุณไม่ประสบความสำเร็จในชีวิตซะที

1. ไม่ยอมเปลี่ยนแปลง ทั้งๆ ที่รู้ว่าตัวเองเดินทางผิด

สิ่งหนึ่งที่คนธรรมดาๆ อย่างเรากลัวอย่างที่สุด ก็คือ กลัวการเปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ถูกต้องเหมาะสม เพราะความยุ่งยากและขั้นตอนที่มากมายในการทำชีวิตให้ดีขึ้น เราจึงเลือกที่จะง่ายกว่า ซึ่งนำไปสู่ความผิดพลาดใหญ่หลวงในชีวิต กับการไม่ยอมเปลี่ยนตัวเอง

2. เลือกที่จะเล่นอยู่ในกติกาที่ไม่มีวันชนะ

ถ้าคุณเลือกที่เป็นลูกจ้าง ทำงานวันละ 8 ชั่วโมง รับเงินเดือน 15,000 บาท คุณอาจจะต้องใช้เวลา 30 ปี อย่างอดทน ทุ่มเทแรงกายแรงใจ จนได้เป็นผู้จัดการเงินเดือน 50,000 ตอนอายุ 50 มีเงินเก็บนิดหน่อย ทำงานรอวันเกษียณอายุ นั้นคือเกมที่คุณเลือก ซึ่งแตกต่างจาก ผู้ที่เลือกจะเป็นเจ้าของธุรกิจที่มีรายได้เขาตลอด 24 ชั่วโมง อย่างเช่นเจ้าของร้านเซเว่น, เจ้าของ Facebook, เจ้าของ Google ที่เลือกที่จะทำงานหนักเพื่ออนาคต

3. ยุ่งอยู่กับงานที่ได้เงิน แต่ไม่ทำให้ร่ำรวยได้ จนไม่มีเวลาสร้างอนาคต

ในยุคนี้เราต้องทำงานหนักเพื่อให้ได้เงินจาก ทั้่งโอที เบี้ยเลี้ยง รายได้เสริม จนไม่มีเวลาพัฒนาตัว เพื่อเปลี่ยนแปลงชีวิต การใช้ชีวิตตามข้อจำกัดและขอบเขตที่ผู้อื่นกำหนดไว้ให้เราเป็นวิธีที่จะทำให้คุณไม่สามารถไปถึงเป้าหมายได้ คุณจะรู้สึกเหนื่อยล้า หงุดหงิด มากขึ้นในระยะยาว การบรรลุเป้าหมายคือการที่คุณมีศรัทธาในตัวคุณเอง ไม่ฟังเสียงของคนที่มากดดันหรือเหยียดหยามคุณ อย่าให้อะไรก็ตามมาดึงคุณไว้จากเป้าหมายของคุณและพยายามทำตามเป้าหมายให้ดีที่สุด

4. ไม่ยอมลดหรือเลิกกิจกรรมไร้ประโยชน์

หนึ่งในเหตุผลที่อาจฟังดูไร้สาระแต่เป็นเรื่องจริงว่าทำไมคนเราถึงยังไม่ประสบความสำเร็จก็คือ บางคนไม่สามารถเลิกนิสัยบางอย่าง เช่น เล่นเกม, ติด Facebook, Instagram, Netflix เป็นต้น รายงานวิจัยจาก B2X เน้นย้ำว่า กลุ่ม Gen-M ใช้เวลามากกว่า 25% ของวันกับสมาร์ทโฟน ดังนั้นลดกิจกรรมที่ไม่จำเป็นและไม่มีประโยชน์ และหันมาหาสิ่งที่จะช่วยทำให้คุณประสบความสำเร็จมากขึ้น

5. ลือกทำแต่สิ่งที่ชอบที่ถนัด ไม่ชอบรับความเสี่ยง

การคิดว่าแค่ได้ทำในสิ่งที่ชอบนั้นไม่พอ ในโลกยุคปัจจุบันที่การแข่งขันสูงมาก คุณต้องสร้างคุณค่า สร้างมูลค่า และที่สำคัญต้องทำสิ่งที่คุณชอบให้สำเร็จด้วย การรับความเสี่ยงไม่ได้จำกัดอยู่แค่ผู้ที่กำลังมองหาธุรกิจและผู้ประกอบ การรับความเสี่ยงนั้นใช้ได้กับทุกแง่มุมในชีวิตประจำวันของเรา มีหลายล้านเหตุผลที่ผู้คนไม่ต้องการเสี่ยง แต่มีเหตุผลที่ดีกว่าก็คือ หากคุณลองเสี่ยง คุณไม่มีทางรู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นในวันพรุ่งนี้ ดังนั้นอย่าลังเลและรับความเสี่ยงให้ได้

"เดินทางร้อยลี้ต้องมีก้าวแรก” สิ่งที่ไม่ได้เริ่มต้นในวันนี้ ก็จะไม่มีทางสำเร็จในวันพรุ่งนี้เช่นกัน.