อย่าฝากทั้งชีวิตไว้กับรายได้ทางเดียว

"เพราะชีวิต..ไม่มีอะไรแน่นอน"

"เพราะชีวิต..ไม่มีอะไรแน่นอน"

“อย่าฝากทั้งชีวิตไว้กับรายได้ทางเดียว”

ปัจจุบันต้องยอมรับเลยว่า การมีรายได้ทางเดียวถือเป็นเรื่องที่เสี่ยงมากๆ เพราะหากคุณไม่มีรายได้เสริมเพื่อสำรองไว้ หากคุณตกงาน หรือเกิดเหตุการไม่คาดคิด อาจจะทำให้คุณสะดุด มีเงินไม่พอใช้ในยามจำเป็นอย่างแน่นอน

ในยุคนี้งานประจำหรือการเป็นมนุษย์เงินเดือนไม่ได้เป็นคำตอบสุดท้ายของคนที่อยากมีความมั่นคงทางการเงินหรือความสุขในงานที่ทำ เพราะยังมีงานเสริมอีกหลายประเภทให้ได้เลือกทำ ตอนนี้บางคนจึงมีงานเสริมทำเพิ่ม ในขณะที่ยังมีหลายคนติดปัญหาไม่กล้าก้าวออกมาจากจุดเดิมด้วยความคิดที่ว่างานที่มั่นคงที่สุดคือการเป็นคนที่มีรายได้แน่นอน

อาชีพในยุคนี้มีให้เลือกทำหลากหลายรูปแบบ คนรุ่นใหม่ควรเพิ่มหลักประกันให้กับชีวิตเพราะงานเดียวที่ทำอยู่เหมือนไม่ได้มีความมั่นคงเสมอไป

ดังที่เราเห็นกันเป็นข่าว ในช่วงปลายปีที่ผ่านมาว่ามีธุรกิจทั้งขนาดเล็กไปจนถึง โรงงานขนาดใหญ่ต้องปิดกิจการ และมีพนักงานต้องตกงานทันที หลายร้อยหลายพันชีวิต จากหลายๆที่รวมกัน

ลองคิดง่ายๆ ว่าถ้าพรุ่งนี้เราตกงาน ครอบครัวเราจะอยู่ได้ไหม ถ้าหากคุณมีแผนสองแผนสามรองรับเอาไว้แล้ว นั่นย่อมแสดงว่าคุณมีหลอดไฟหลายดวง และพร้อมเสมอหากหลอดใหหลอดนึงดับไป

รายได้ทางเดียวเหมือนมีหลอดไฟดวงเดียวในห้อง เพราะได้เท่าเดิมทุกเดือน แม้กำลังไฟจะแรงมาก แต่ถ้าหลอดขาด ทั้งห้องก็มืดมิด บางคนบอกว่า ทำงานประจำ เป็นอาชีพที่มั่นคง จริงแล้วนั่นก็ไม่เสมอไปหรอก เพราะชีวิติไม่มีอะไรแน่นอน 100%

รายได้หลายทาง เหมือนมีหลอดไฟหลายดวง แม้แต่ละหลอดจะกำลังไม่แรงมาก แต่ก็ส่องให้ห้องสว่างได้ และหากหลอดใดขาดลง หลอดอื่นก็ยังส่องให้ความสว่างห้องได้อยู่

เราอยู่ในยุคที่อยากรู้อะไร ก็ศึกษาได้แค่ปลายนิ้วพิมพ์ Google ความประมาทที่สุดของยุคนี้ จึงเป็นการหยุดพัฒนาตัวเอง เพราะคิดว่า รู้แล้ว ชีวิตก็มั่นคงดีอยู่แล้ว เดี๋ยวสิ้นเดือนเงินก็มา แต่ไม่เคยคิดเลยว่าวิกฤตก็มาได้ทุกเมื่อเช่นกัน

เพราะความมั่นคง ไม่ได้วัดกันที่ ในยามปกติ…เราหาได้มากเท่าไร? แต่วัดกันตอนที่ ในยามวิกฤต เรายังมีรายได้เข้ามาเท่าไรมากว่า ดังนั้น “อย่าฝากทั้งห้องไว้กับไฟหลอดเดียว อย่าฝากทั้งชีวิตไว้กับรายได้ทางเดียว”