การลงทุน

ทำให้บรรลุ "เป้าหมาย" ต่างๆ ได้ง่ายขึ้น

"เก็บเงิน” ว่ายากแล้ว

ที่ยากกว่าคือทำยังไงให้ “เงินเก็บโตเป็นเงินก้อน"

เคยถามตัวเองบ้างมั้ย?

...

ว่าเรามีเงินเก็บไว้ใช้สำหรับเรื่องต่างๆ ในอนาคต

มากน้อยแค่ไหน?

ไม่ว่าจะเผื่อไว้ใช้เมื่อมีเหตุฉุกเฉิน

เก็บออมไว้ใช้ในวัยเกษียณ หรือจะเพื่อเป้าหมายอื่นๆ ในชีวิต

จริงอยู่ว่ามีเงินไม่ได้การันตีว่าจะมีความสุข แต่ถ้าไม่มีเงินใช้ก็คงไม่มีความสุขแน่ๆ แล้วจะทำยังไงให้มีเงินใช้ทั้งในวันนี้และอนาคต คำตอบง่ายๆ คือทำงานแล้วก็เก็บเงิน ไม่ว่าจะเป็นงานประจำ ฟรีแลนซ์ ขายของออนไลน์ เปิดร้านกาแฟ ทำขนมขาย ต้องเก็บเงิน แล้วก็ต้องหาวิธีทำให้เงินเก็บงอกเงยขึ้น “เก็บเงิน” ว่ายากแล้ว

ที่ยากกว่าคือทำยังไงให้ “เงินเก็บโตเป็นเงินก้อน”

ท่าถนัดของทุกคนคือ ฝากธนาคารรับดอกเบี้ย แต่เมื่อเจอดอกเบี้ยต่ำต้อยน้อยนิด เกิดเปลี่ยนใจอยากหาทางเลือกอื่น ก็จะเห็นใครๆ แนะนำว่าต้องเอาเงินไป “ลงทุน” ซึ่งดูจะเป็น “ท่ายาก” กว่าการฝากเงินเยอะเลย ถึงตรงนี้คำถามจึงพรั่งพรู

“ลงทุนไปแล้วจะขาดทุนมั้ย?”

“มีเงินเหลืออยู่นิดเดียวในแต่ละเดือน จะเอาไปลงทุนอะไรดี”

“เล่นหุ้นไม่เป็น ควรลงทุนอะไร?”

“ความรู้ก็ไม่มี จะลงทุนได้ไง?”

เมื่อมองว่าการลงทุนเป็นเรื่องยาก เต็มไปด้วยข้อมูลที่ต้องเข้าใจ และไกลตัว หลายคนจะกลัวแล้วไม่อยากลงทุน แต่ถ้าเราเจอหาทางเลือกที่ให้เราลงทุนได้ง่ายๆ ไม่ซับซ้อน ไม่ใช้เงินเยอะ และไม่เสี่ยงสูงเกินไป น่าจะทำให้ตัดสินใจเริ่มลงทุนได้ไม่ยากนัก

หลักการลงทุนที่ดี

คือ ต้องกระจายความเสี่ยงด้วยการคัดเลือกสินทรัพย์ให้เหมาะสม และลงทุนในสินทรัพย์แต่ละประเภทด้วยสัดส่วนที่เหมาะสมกับวัยและความเสี่ยงที่เรายอมรับได้ เช่น ถ้ายังอายุน้อย ก็ควรลงทุนในหุ้นเป็นส่วนใหญ่ของพอร์ต ยิ่งถ้าไม่มีภาระทางการเงินมากนัก สัดส่วนการลงทุนในหุ้น ก็อาจสูงได้ถึง 75% เพราะยังมีระยะเวลาลงทุนได้อีกนาน แม้ราคาหุ้นจะขึ้นลงหวือหวาในระยะสั้นๆ แต่ด้วยระยะเวลาการลงทุนที่ยาวขึ้น ช่วยลดเรื่องโอกาสขาดทุนจากความผันผวนของราคาหุ้นได้

การลงทุนทำให้บรรลุ "เป้าหมาย" ต่างๆได้ง่ายขึ้น

การลงทุนมีประโยชน์หลายอย่าง ทั้งทำให้เงินเติบโตได้มากกว่าและเร็วกว่าแค่ฝากเงินอย่างเดียว แล้วยังช่วยให้เราใช้เงินน้อยลง เพราะเมื่อเราเห็นเงินโตขึ้น เรามักจะมุ่งมั่นเก็บเงินไปลงทุนมากขึ้นด้วย ดังนั้นไม่ว่า “ความฝัน” ของคุณจะเป็นอย่างไร ตั้งเป้าหมาย แล้วเริ่มลงทุนตั้งแต่วันนี้ คุณก็จะขยับเข้าใกล้เป้าหมายนั้นมากขึ้น