3 วิธีออมเงินแบบชิล ๆ ฉบับคนทำงาน

3 วิธีออมเงินแบบชิล ๆ ฉบับคนทำงาน

การออมเงินไม่ได้เป็นเรื่องยาก แค่มีความพยายาม และการสร้างวินัยในการออมเงินถือเป็นสิ่งสำคัญ อะไรก็เป็นจริงได้หากเราตั้งใจมุ่งมั่น และลงมือทำครับ

1. นึกถึงการออมเงินก่อนนึกถึงการใช้จ่าย

พอเงินเดือนออก สิ่งแรกที่ควรทำก็คือการแบ่งเงินไปเก็บออมก่อน อาจจะเปิดบัญชีฝากประจำเลยก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นการออมเงินระยะสั้น ระยะกลาง หรือระยะยาวก็ได้เหมือนกันครับ ข้อดีของการทำแบบนี้คือ เป็นการบังคับตัวเองให้เก็บออมเงินทุก ๆ เดือน

2. ทำบัญชีรายรับ-รายจ่ายเพื่อการออมเงินจากการใช้จ่ายประจำวัน

สิ่งง่าย ๆ ที่เรามักมองข้าม แต่มีประโยชน์มากมาย คือ การทำบัญชีรายรับ-รายจ่ายนั่นเองครับ ไม่ว่าจะเป็นการใช้สมุดเล่มเล็ก ๆ หรือจะใช้แอพฯ บนสมาร์ทโฟน ก็ทำให้เราสามารถรู้ยอดรายรับ-รายจ่ายต่อเดือนของเราได้ กลายเป็นตัวช่วยให้เราสามารถวางแผนการออมเงินในแต่ละเดือนได้อีกด้วย

3. เงินออมสำหรับต่อยอดลงทุน เพื่อเพิ่มเงินออมเราให้เพิ่มมากขึ้น

หากคุณออมเงินได้สักก้อน อาจจะนำไปต่อยอดให้เงินงอกเงยมากขึ้น ด้วยการนำเงินไปลงทุนในรูปแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นกองทุนรวม กองทุนรวมหุ้น ซื้อ-ขายหุ้น การฝากเงินฝากประจำ และอื่น ๆ อีกมากมาย เพื่อให้ได้เงินปันผล หรือได้ดอกเบี้ย

แต่อย่าลืมว่าการลงทุนทุกอย่างมีความเสี่ยง ดังนั้นการศึกษาหาข้อมูลให้ละเอียดก่อนตัดสินใจเลือกวิธีการลงทุนแบบไหนที่เหมาะสมกับเรามากที่สุดเป็นสิ่งสำคัญ เมื่อศึกษาหาข้อมูล มีความเข้าใจเกี่ยวกับการลงทุนแล้ว ค่อยตัดสินใจลงทุน และปรับเปลี่ยนตามความเหมาะสม