เงินไม่ใช่สิ่งสำคัญที่สุดในชีวิต

แต่ทุกวันนี้อะไรอะไรก็ต้องใช้เงิน

เงินไม่ใช่สิ่งสำคัญที่สุดในชีวิต

แต่ทุกวันนี้อะไรอะไรก็ต้องใช้เงิน

เงินซื้อทุกอย่างไม่ได้แต่ “เงินสำคัญ”


เงินสำคัญตอนไหน

คุณว่าเงินสำคัญหรือเปล่า บางคนอาจจะบอกว่าเงินไม่สำคัญแค่มีพอกินพอใช้ไม่ขัดสน ชีวิตนี้ก็พอแล้ว บางคนอาจจะบอกว่าเงินสำคัญมากเพราะการดำรงชีวิตอยู่ในปัจจุบันต้องใช้เงินและไม่มีสิ่งไหนแทนได้ แล้วเงินสำคัญหรือไม่สำคัญตอนไหนล่ะ

- เงินสำคัญตอนไหน ?

ตอบ เงินสำคัญทุกตอนที่ต้องใช้เงิน และยิ่งสำคัญมากเมื่อตอนเราไม่มีเงิน คุณเคยไหมเงินจะซื้อข้าวกินยังไม่มี สำหรับเราเคยถึงขั้นแม้กระทั่งเงินบาทเดียวยังไม่มีเลย มันทำให้เรารู้ว่า “เงินสำคัญ” และเราต้องไม่กลับไม่เป็นแบบนั้นอีก

- เงินไม่สำคัญตอนไหน ?

ตอบ เงินไม่สำคัญทุกตอนสำหรับเรื่องที่ไม่จำเป็นต้องใช้เงิน อาจจะเป็นเรื่องความรู้สึกความชอบไม่ชอบอันนี้คงใช้เงินซื้อไม่ได้

เงินไม่สำคัญ แต่ทุกอย่างที่อยากได้มันต้องใช้เงิน เพราะเงินสามารถสร้างวัด สร้างโบสถ์ สร้างโรงเรียน สร้างถนนให้รถวิ่่ง สร้างบ้านให้เราอยู่ ซื้อข้าวให้เรากิน และอีกมามายที่ต้องที่ต้องใช้เงิน เมื่อเรารู้ว่าเงินสำคัญแล้วจะทำอย่างไรให้เงินอยู่กับเราและเพิ่มพูนมากขึ้นเรื่อยๆ เพื่อที่เราจะไม่ต้องกังวลใจในวันที่เราหรือคนที่เรารักต้องใช้เงิน เงินถูกออกแบบมาให้ "ค่าลดลง" เรื่อยๆ เงิน 100 บาทในวันนี้ กับ 100 บาทในอีก 5ปี หรือ 10ปี ข้างหน้ามีค่าไม่เท่ากัน โดยวัดค่าจากการซื้อของชนิดเดียวกัน คุณแน่ใจหรือไม่ว่าคุณจะซื้อของได้ในราคาเดิมหรือถูกลงกว่าเดิม เมื่อเรารู้อย่างนี้แล้วเราต้องหาวิธีจัดการเงิน

วิธีควบคุมเงินของเรา ก่อนที่มันจะควบคุมเรา

เราต้องฝึกบริหารเงินจนกลายเป็นนิสัย เพราะการบริหารเงินจนกลายเป็นนิสัย ย่อมสำคัญกว่าจำนวนเงินที่เราบริหาร T. Harv Eker ผู้เขียนหนังสือ ถอดรหัสลับสมองเงินล้าน (Secrets of the Millionaire Mind) ให้หลักวิธีการบริหารไว้ดังนี้

1. 10% เก็บเข้าบัญชีฝากไว้สำหรับลงทุน ห้ามนำเงินในบัญชีนี้ไปซื้อของ ใช้ได้เฉพาะการลงทุนเท่านั้น

2. 10% เก็บไว้สำหรับใช้เล่น หนึ่งในเคล็ดลับสำคัญแห่งการบริหารเงินคือความสมดุลมีเก็บก็ต้องมีใช้

3. 50% สำหรับค่าใช้จ่ายประจำ

4. 10% เก็บออมระยะยาวเพื่อใช้จ่ายเวลาฉุกเฉิน

5. 10% เพื่อการศึกษา (หาความรู้เพิ่มเติม)

6. 10% เก็บออมเพื่อการให้

ไม่สำคัญหรอกว่าคุณจะมีเงินก้อนโตหรือไม่มีเลยสักบาท สิ่งที่สำคัญคือคุณต้องเริ่มบริหารสิ่งที่คุณมีในตอนนี้ แล้วคุณจะประหลาดใจกับจำนวนเงินที่เพิ่มมากขึ้นอย่างรวดเร็ว

คนเราไม่ควรจะมีชีวิตแค่ทำงานเพื่อหาเงินอย่างเดียว

ต้องทำงานหาเงิน แล้วเอาเงินไปสร้างทรัพย์สินหรือลงทุน เพื่อให้ทรัพย์สินหรือลงทุนให้เงินทำงาน สร้างเงินให้เราใช้ ไปตลอดชีวิตโดยไม่ต้องทำงานอีกต่อไป