คนสำเร็จ VS คนล้มเหลว

ต่างกันตรงไหน

"คนสำเร็จ VS คนล้มเหลว ต่างกันตรงไหน"

หากคุณเป็นคนหนึ่ง ที่มีความฝันอยากรวย เรามีข้อแนะนำให้คุณ ข้อสำคัญคือ ต้องเริ่มเปลี่ยนที่วิธีคิด และจะคิดอย่างไรให้เหมือนคนสำเร็จ และคนล้มเหลวส่วนใหญ่คิดอย่างไร วันนี้เรามีคำตอบให้ครับ

1.) ความเสี่ยง

- คนสำเร็จ พร้อมที่จะเสี่ยงกับเรื่องที่ได้ทำการศึกษาไว้แล้ว ซึ่งให้เวลาในการค้นคว้าเพื่อหาข้อมูลประกอบการตัดสินใจว่าจะทำอย่างไรแล้วจึง ”ลงมือทำ”

- คนล้มเหลว พร้อมที่จะเสี่ยงกับเรื่องที่ได้ทำการศึกษาไว้แล้ว ซึ่งให้เวลาในการค้นคว้าเพื่อหาข้อมูลประกอบการตัดสินใจว่าจะทำอย่างไรแล้ว แต่ ”ไม่ลงมือทำ”

2.) การออมเงิน

- คนสำเร็จ ขยันทำงานเพื่อหาเงินและออมเงินเพื่อนำเงินไปต่อยอดด้วยการลงทุน “หาเงิน ออมเงินและลงทุน”

- คนล้มเหลว คิดแต่ว่าจะนำเงินที่มีไปใช้จ่ายอย่างไรดี โดยมองข้ามเรื่องการออมและการลงทุน

3.) ความรู้

- คนสำเร็จ รู้จักแต่คำว่า “อยากรู้” จึงกระหายความรู้ตลอดเวลา ศึกษาหาข้อมูลใหม่ๆต่อยอดความรู้เดิม ไม่คิดว่าสูตรสำเร็จแบบเดิมจะประสบความสำเร็จตลอดไปจึงทดลองวิธีใหม่เพื่อพัฒนาของเดิมให้ดีขึ้นเรื่อยๆ

- คนล้มเหลว รู้จักแต่คำว่า “รู้แล้ว” รู้ดีทุกอย่าง อะไรที่ทำแล้วสำเร็จก็ทำแบบเดิมไม่คิดจะปรับปรุงหรือเปลี่ยนแปลงพัฒนาอะไรใหม่ให้ดีขึ้นกว่าเดิม ถ้าเป็นแบบนี้ต่อไปเรื่อยๆจะกลายเป็นคนล้าหลัง

4.) รายได้

- คนสำเร็จ สร้างรายได้จากหลายทาง ทั้งจากการทำงานและการลงทุน เช่น มนุษย์เงินเดือนถูกเลิกจ้างกระทันหัน ทำให้รายได้จากงานประจำหายไป แต่มีรายได้เสริมจากการขายของออนไลน์และเงินปันผลจากหุ้น ทำให้ไม่เดือดร้อนจากการถูกเลิกจ้างมากนัก

- คนล้มเหลว มีรายได้เพียงทางเดียว เช่น มนุษย์ทำงานกินเงินเดือนอย่างเดียว ถ้าถูกเลิกจ้างรายได้ตรงนี้ก็จะหายไป ไม่มีเงินมาใช้จ่ายในช่วงเวลาตกงาน

5. )การทำงาน

- คนสำเร็จ ทำงานหนักเพื่อให้ได้เงิน แล้วหลังจากนั้นให้เงินทำงานแทน

- คนล้มเหลว ทำงานหนักตลอดไป รู้ว่าสิ่งที่ดีเกิดจากความพยายาม(จำนวนมาก) แต่ก็ยังเชื่อและปลอบใจตัวเองว่าแค่ทำสิ่งดีๆ เล็กๆ น้อยๆ แบบเดิมซ้ำๆ ชีวิตก็เปลี่ยนได้

6.) รายจ่าย

- คนสำเร็จ จ่ายเงินเพื่อเพื่ออนาคตในวันข้างหน้าเพราะนำเงินมาลงทุน ชอบจ่ายเงินเพื่อซื้อทรัพย์สินที่สร้างมูลค่าเพิ่มและก่อให้เกิดรายได้ในอนาคต

- คนล้มเหลว จ่ายเพื่อความสุขชั่วคราว ทำงานเพื่อใช้จ่ายในวันนี้ ชอบจ่ายเงินเพื่อซื้อสิ่งของที่มีแต่มูลค่าลดลงและไม่ก่อให้เกิดรายได้

7.) ความเปลี่ยนแปลง

-คนสำเร็จ มองหาเฉพาะความเปลี่ยนแปลงที่สร้างความเป็นไปได้ใหม่ในทางที่ดี ยินดีปรับเปลี่ยนและเสี่ยงดูเพื่อความก้าวหน้า แม้จะรู้ดีว่าต้องใช้เวลาและความพยายามไม่ใช่น้อยในการเปลี่ยนแปลง แต่ในเมื่อผลลัพธ์มันคุ้มค่าที่จะเสี่ยง ก็ยินดีทำเสมอ

-คนล้มเหลว เบื่อการเปลี่ยนแปลง มองว่าการปรับตัวคือเรื่องที่เสียเวลา เพราะชอบอะไรง่ายๆ แบบที่มีแพทเทิร์นตายตัว

นี่เป็นเพียงความคิดเห็นส่วนหนึ่งเท่านั้น ซึ่งความจริงแล้วยังมีปัจจัยหลายอย่างที่ทำให้คนเราประสบความสำเร็จ และแน่นอนว่าเป้าหมายของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ถ้ามีพยายามมากพอ สักวันก็ต้องประสบความสำเร็จได้อย่างแน่นอน

จงศึกษาในขณะที่คนอื่นหลับไหล
จงตัดสินใจในขณะที่คนอื่นมัวแต่รอ
จงเชื่อมั่นในขณะที่คนอื่นสงสัย

ไม่มีเศรษฐีคนไหนร่ำรวยจากการ"ประหยัดรายจ่าย"

แต่เค้ารวยจากการ" สร้างรายได้"

ไม่มีเศรษฐีคนไหนร่ำรวยจากการ"ทำงานง่าย"

แต่เค้ารวยจากการ" ทำงานยาก"

ไม่มีเศรษฐีคนไหนร่ำรวยจากการ"ทำงานหนัก"

แต่เค้ารวยจากการ" ทำงานฉลาด"

ไม่มีเศรษฐีคนไหนร่ำรวยจากการ"คิดเยอะ"

แต่เค้ารวยจากการ" คิดเป็น"

ไม่มีเศรษฐีคนไหนร่ำรวยจากการ"ขายแรงงาน"

แต่เค้ารวยจากการ" ขายไอเดีย"

ไม่มีเศรษฐีคนไหนร่ำรวยจากการ"ปฏิเสธโอกาส"

แต่เค้ารวยจากการ" มองหาโอกาสทุกเวลาจะทำให้คุณล้าหลังจากความสำเร็จ"

อยากได้ในสิ่งที่ไม่เคยได้ ก็ต้องทำในสิ่งที่ไม่เคยทำ “เปลี่ยนความคิด ชีวิตเปลี่ยน”